เทศกาล ประเพณี ภูเก็ต

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Phuket in Brief > Festival
Phuket Festival

วันท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
ทุกวันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองและการแสดงแสง สี เสียง เืพื่อเป็นการระลึกถึงการชนะศึกในสงครามเก้าทัพกับพม่าสมัยรัชกาลที่ 1 โดยมีคุณหญิงจัน และคุณหญิงมุกเป็นผู้นำชาวถลางในรบ และต่อมาเมื่อมีชัยชนะ จึงได้รับการสถาปนา เป็นท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทรตามลำดับ [ ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ]
เทศกาลอาหารทะเล
ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะเป็นช่วงมรสุม ซึ่งเป็นช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต จำนวนไม่มากนัก ดังนั้นทางจังหวัดภูเก็ต จึงได้จัดให้มี เทศกาลอาหารทะเล ประจำจังหวัดภูเก็ตขึ้น เพื่อเป็นการดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ในงานจะมีกิจกรรมมากมายอาทิเช่น การเดินขบวนพาเหรด การออกร้านขายอาหาร ของร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น
ประเพณีกินผัก / กินเจ

ประเพณีการกินผัก หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่า “เจี่ยะฉ่าย” นั้น เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดจากบ้านในทู หรือไล่ทู (เขตอำเภอกะทู้ ในปัจจุบัน) เนื่องจากในสมัยก่อนพื้นที่นี้เต็มไปด้วยกิจการเหมืองแร่ จึงทำให้มีชาวจีนอพยพหลั่งไหลมาอยู่อาศัย เกิดเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ขึ้น ปัจจุบันประเพณีกินผัก ถือเป็นจุดขายทางด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญ สำหรับจังหวัดภูเก็ต นอกจากท้องทะเลสีคราม และหาดทรายขาวแล้ว โดยจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเริ่มตั้งแต่วัน 1 ค่ำเดือน 9 จนถึง วัน 9 ค่ำเดือน  9 ตามปฏิทินจีน

อ๊ามที่สำคัญๆ ในจังหวัดภูเก็ตมีทั้งหมด 6 แห่ง คือ

  • อ๊ามกระทู้ที่บ้านกระทู้  อำเภอกะทู้
  • อ๊ามท่าเรือที่บ้านท่าเรือ  อำเภอถลาง
  • อ๊ามจุ้ยตุ่ยที่ถนนระนอง  อำเภอเมืองภูเก็ต
  • อ๊ามหล่อโรงที่ถนนพัฒนา  อำเภอเมืองภูเก็ต
  • อ๊ามบางเหนียวที่ถนนภูเก็ต  อำเภอเมืองภูเก็ต
  • อ๊ามสามกองที่ถนนเยาวราช  อำเภอเมืองภูเก็ต
[ ประเพณีกินผัก / กินเจ ]เทศกาล Phuket Travel Fair ท่องเที่ยวภูเก็ต
จัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2528 ที่หาดป่าตอง เพื่อเป็นการเชิญชวน ให้นักท่องเที่ยว มาเที่ยวภูเก็ตในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เพิ่มมากขึ้นภายในงานจะมีิกิจกรรม ที่น่าสนใจต่างๆ มากมายอาทิเช่น การจัดการประกวด Miss Visitor และการแข่งขันกีฬาทางน้ำ


การแข่งขัน Phuket King ’s Cup Regatta
จัดขึ้นในเดือนธันวาคม ณ หาดในหาน โดยชมรมนักเล่นเรือยอช์ทนานาชาติจังหวัดภูเก็ตเป็นเจ้าภาพ
การแข่งขันลากูน่าไตรกีฬา
จัดขึ้นในเดือนธันวาคม ที่ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง เป็นการแข่งขันไตรกีฬาคือ ว่ายน้ำ 1,000 เมตร ขี่จักรยาน 5 กิโลเมตร และวิ่ง 12 กิโลเมตร เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักกีฬาทั่วโลก
เทศกาลปล่อยเต่า
เป็นเทศกาลที่่จัดขึ้นเป็นประจำในวันสงกรานต์ คือวันที่ 13 เมษายน ของทุกปีซึ่งเป็นวันเดียวกับ วันประมงแห่งชาติด้วย โดยมีการจัดขึ้นที่อุทยานแห่่งชาติหาดในยาง และในวันนี้จะมีการปล่อยลูกเต่า ที่มีการเพาะเลี้ยงไว้กลับสู่ทะเล


พิธีลอยเรือของชาวเล (ชาวไทยใหม่)
เป็นพิธีีที่จัดขึ้นกลางเืดือนที่ 6 และเดือนที่ 11 ทางจันทรคติ โดยในวันนี้ชาวเลหรือชาวไทยใหม่ที่อาศัยที่บ้านราไวย์ และบ้านสะปำ จะจัดงานกันในวันที่ 13 ส่วนที่เกาะสิเหร่ จะจัดงานในวันที่ 14 และที่บ้านแหลมหลาจัดกันในวันที่ 15 ในพิธีจะมีการตกแต่งเรือจำลอง ที่ทำขึ้นอย่างสวยงาม โดยมีความเชื่อที่ว่าการลอยเรือ จะเป็นการลอยเคราะห์ออกไป และนำพาซึ่งความโชคดี (คล้ายกับการลอยกกระทง ในประเพณีการลอยกระทง)
Change to your language

Advertisement