เรื่องอื่นนอกเกาะ - เกร็ดความรู้ทั่วไป

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photos & Stories > Travel Stories > เรื่องอื่นนอกเกาะ - เกร็ดความรู้ทั่วไป
เรื่องอื่นนอกเกาะ - เกร็ดความรู้ทั่วไป


ตำนาน พระอุปคุต
พระเถระอุปคุต น่าจะเป็นชาวเมืองปาตลีบุตร เมื่อบวชแล้วบำเพ็ญเพียร จนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ขีณาสพ สำเร็จอภิญญาต่างๆ จนสามารถแสดงอภินิหาร เป็นที่เล่าลือมาจนทุกวันนี้
ตำนาน วันฮัลโลวีน
วันฮัลโลวีน ( 31 ตุลาคม) เป็นอีกเทศกาลหนึ่ง ของชาวตะวันตก ที่คนไทยเราก็ฮิตไปกับเค้าด้วย และเมื่อพูดถึงวันฮัลโลวีนแล้ว หลายคนคงนึกถึง การแต่งกายแฟนซีเลียนแบบผี
เรื่องน่ารู้...คู่ตรุษจีน
‘ตุ้งแช่ ตุ้งแช่’ นั่นแน่.. เสียงเฮฮาแบบนี้ต้องเป็นขบวนเชิดสิงโตแน่ ๆ และ นู่น ‘ปังปังปัง..ปัง’ ก็ต้องเป็นเสียงประทัดแน่นอนแสดงว่า ได้เวลาของ ‘วันตรุษจีน’ กันแล้ว
ตำนาน ชา
การดื่มชานั้นได้เริ่มขึ้นในประเทศจีน คาดว่าไม่น้อยกว่า 2,167 ปีก่อนคริสตกาล ตำนานการเริ่มต้น ของการดื่มชามีหลายตำนาน
วิธีเลือกซื้อปลา
ในการทำอาหารนั้น หากเครื่องปรุงและส่วนผสมที่เลือกใช้ เป็นของสดใหม่ ก็จะช่วยเสริมให้รสชาติของอาหารดีขึ้น แต่หากเลือกใช้ของที่ไม่สดมาปรุงละก้อ เหอ...
บ้านประหยัดพลังงาน
เรื่องราวเกี่ยวกับวิธีประหยัดพลังงานนั่นเอง แหม !!! มันช่างเหมาะสำหรับ ยุคน้ำมันแพงอะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ
เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ เมาส์ (mouse)
ทำไมถึงต้องเรียกว่า MOUSE นั้น คิดว่าน่าจะมาจาก รูปลักษณะ ในตัวของมันเอง ไม่เชื่อก็ลองจินตนาการดูสิ
แอสไพริน (Aspirin)
ในช่างปี ค.ศ. 1800 นักวิทยาศาสตร์ได้สกัดสารซาลิซิน (salicin) มาจากต้นหลิว (willow) เป็นสารตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวด แต่ข้อจำกัดของสารตัวนี้ก็คือ เมื่อประทานไปแล้วก่อให้เกิดผลข้างเคียง
ปากกาลูกลื่น (Ball Pen)
เรื่องของเรื่องก็คือ ในบรรยายกาศที่ผู้คนต่างใช้ปากกาหมึกซึมนั้น ปากกาอยู่ที่ไหนขวดหมึกก็ต้องอยู่คู่กัน ทำให้ไม่สะดวกในการพกพา
อักษรเบรลล์ (Braille)
ในปี ค.ศ. 1812 เด็กชายหลุยส์ เบรลล์ (louis Braille) อายุได้ 3 ขวบ ประสบอุบัติเหตุ จนเป็นเหตุให้เขาตาบอด เขาเรียนรู้ตัวอักษรต่าง ๆ ด้วยการนำกิ่งไม้มาต่อกันเป็นอักษร
พลาสเตอร์ยา (Band - aid)
นายเอิร์ลและนางโจเซฟิน ดิกสัน (Earle and Josephine Dickson) แต่งงานกันในปี ค.ศ. 1920 เป็นสามีและภรรยาคู่ใหม่อาศัยในเมือง นิว บรันสวิก รัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐอเมริกา
โคโลญ (Cologne)
โคโลญเป็นน้ำหอมกลิ่นอ่อน เจือจาง และมีคุณสมบัติเย็น  มักใช้หลังอาบน้ำเสร็จ เพื่อให้ร่างกายหอมสดชื่น
บัตรเครดิต (Credit Card)
ใครจะเชื่อ ว่าบัตรเครดิตเริ่มต้นปรากฏร่างในนวนิยายเรื่อง “ย้อนอดีต” (Looking Backward) ชองนายเอ็ดเวิร์ด เบลลามี (Edward Bellamy)
โดนัท (Doughnut)
โดนัทเป็นขนมของชาวดัตช์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นเวลานาน 250 ปี ก่อนที่จะมีรู แต่เดิมเรียกชื่อขนมนี้ว่า “โอลีเคิร์ก” (Olykoek)
อาหารแช่แข็ง (Frozen Food)
นายคลาเรนซ์ เบิร์ดอาย (Clarence Birdseye) นักธรรมชาติวิทยา ทำงานกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และต้องประจำอยู่พื้นที่แถบอาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) ซึ่งเป็นดินแดนที่หนาวเหน็บ
หมากฝรั่ง (Chewing Gum)
หมากฝรั่งเกิดจากยางสีขาวขุ่นของต้นไม้ในตระกูลละมุด (ผลละมุด) นั้นแหละบางทีเรียกว่า “ชิเคิล” (chicle) ที่ชาวมายันแห่งประเทศเม็กซิโก นำมาเคี้ยวบริหารฟัน
รองเท้าส้นสูง (High Heel)
เริ่มจายชายไม่ใช่หญิงนะ เรื่องก็คือว่า พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส เป็นผู้มีพระวรกายเตี้ยมาก พราะองค์ทรงรำคาญที่ต้องคอยเงยหน้า มองผู้อื่นที่สูงกว่า
ไอศกรีมโคน (Ice-cream Cone)
ในปี ค.ศ. 1904 ร้านไอศกรีมเล็ก ๆ ของเด็กหนุ่มนามว่า อาร์โนลด์ ฟอร์นาโค (Arnold Fornachou) ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐมิสซุรี สหรัฐอเมริกา ไอศกรีมของเขาขายดีมากจนถ้วยกระดาษหมด
จิ๊กซอว์ (Jigsaw Puzzle)
ปี ค.ศ.1767 นายจอห์น สปิลบูรี (John Spilbury) เป็นทั้งครูและ นักทำแผนที่ ได้ประดิษฐ์แผ่นแผนที่ประเทศอังกฤษ ด้วยการทำแผนที่ แต่ละเมืองบนกระดาน แต่ละแผ่น
กระดาษเช็ดปากทีละแผ่น (Kleenex)
บริษัท Gls ได้ผลิตผู้สำหรับกรองอากาศใส่ในหน้ากากป้องกันแก๊ส ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อเสร็จสิ้นสงคราม ปรากฏว่าวัตถุดิบ คือ ผ้า..
มีดพับสวิส (Swiss Army Knife)
ทหารเป็นผู้ที่ต้องพกพาอุปกรณ์ต่างๆ ติดตัวตลอดเวลา เพื่อสะดวกในการ นำมาใช้ระหว่างปฏิบัติหน้าที่...
จอ LCD (Liquid Crystal Display)
ใน ปี ค.ศ. 1888 นายฟรายด์ริช ไรนิตเซอร์ (Friedrich Reintzer) เป็นนักพฤกษศาสตร์ชาวออสเตรีย ขณะที่เขาศึกษาสารไขมัน จากพืชชั่วข้ามคืนเท่านั้น
กางเกงยีนส์ลีวาย (Levi’s Blue Jeans)
นายลีวาย สเตราส์ (Levi Strauss) ชาวเยอรมันเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมอยู่ใน ยุคตื่นทอง เมื่อปี ค.ศ. 1850 ซึ่งทุกคนต่างมุ่งหน้าไปขุดทองที่เหมือง ในเมืองซานฟรานซิสโก 
หลอดไฟฟ้า (Light Bulb)
หลอดไฟฟ้ามีมานานก่อนยุคของโธนัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) แต่เป็นหลอดไฟฟ้าเทอะทะ ขนาดใหญ่ ใช้ได้ในระยะสั้น ๆ เคลื่อนย้าวยไม่สะดวก
ลิควิด เปเปอร์ (Liquid Paper)
นางเบ็ต เนสสมิธ (Bette Nesmith Graham) ทำงานในหน้าที่เลขานุการ เวลาเธอพิมพ์งาน เธอต้องเจอกับปัญหาการพิมพ์ผิด ซึ่งเธอใช้ยางลบ ดินสอเป็นตัวช่วยลบ
เตาไมโครเวฟ (Microwave Oven)
ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิทยาศาสตร์สองคนได้ช่วยกัน คิดประดิษฐ์ หลอดแม็กนิตรอน ซึ่งผลิตคลื่นไมโครเวฟ เพื่อนำไปใช้ในระบบเรด้าของอังกฤษ
หม้อไฟฟ้าและคอนโดของ MK
แต่เริ่มเดิมที (ก่อนปี พ.ศ. 2503) ร้านสุกี้หม้อไฟทั้งหลายในเมืองไทย จะให้เตาแก๊สเป็นหม้อต้มทั้งสิ้น ผู้รับประทานจะต้องนั่งติดอยู่กับถังแก๊ส ที่วางอยู่ใต้โต๊ะ
ไนลอน (Nylon)
ไนลอนใยบัววัสดุถุงน่องสตรี ที่สามารถยืดหยุ่นยืดยาวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และยังคงทนแข็งแรงแน่นเหนียว เหนือใยวัสดุธรรมชาติใด ๆ
แพมเพอร์ส (Pampers)
ผ้าอ้อมเด็กแบบซึมซับมีมาก่อน และพัฒนาคู่ ๆ กันมากับผ้าอนามัย สำหรับสตรีในสันที่มีรอบเดือน มีหลักการเดียวกันคือ ใช้ซึมซับของเหลว ไม่ให้เลอะเทอะเปรอะเปี้อน
พาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurization)
หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ที่มีผลงานมากมายเป็นคุณูปการกับสังคมโลก หนึ่งในผลงานของ หลุยส็คือ “กระบวนการพาสเจอร์ไรซ์” (pasteurization)
ดินสอ (Pencil)
คนโบราณใช้แท่งแกรไฟต์เขียนหนังสือ แกรไฟต์เป็นแท่งดินสอ สีดำที่จับกันเป็นก้อนแน่น ดังนั้น แกรไฟต์จึงอ่อนหักง่าย
เพนนิซิลิน (Penicillin)
เซอร์อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง (Sir Alexander Fleming) เป็นผู้ค้นพบ เพนนิซิลินเมื่อปี ค.ศ.1928 จากการสังเกตว่า ราที่ขึ้นบนขนมปังสามารถ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียตระกูลต่าง ๆ ได้
เครื่องจับเท็จ (Polygraph Lie Detector)
นายจอห์น ลาร์สัน (John Larson) เป็นบุคคลที่มีความเชื่อเรื่อง ปฏิกิริยาผันแปร ของร่างกายมนุษย์ เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติขึ้น หนึ่งในสิ่งผิดปกติของเขาก็คือ “การโกหก”
หวานเย็น (Popsicle)
วันหนึ่งในช่วงฤดูหวาน ปี ค.ศ. 1905 เด็กชายแฟรงก์ เอ็พเพอร์สัน (Frank Epperson) อายุ 11 ปี ได้ผสมโซดาป๊อปกับน้ำทำกินเล่น
โพสต์อิทโน้ต (Post – it - Notes)
กระดาษโน้ตแผ่นเล็กพร้อมแถบกาวอย่างอ่อน มีคุณสมบัติแปะที่ไหน ติดที่นั่น เมื่อดึงกระดาษออกไม่เหลือร่องรอยของกาวติดอยู่ ณ ที่นั่น
ตู้เย็น (Refrigerator)
ชาวกรีกและชาวโรมันโบราณเป็นผู้คิดประดิษฐ์ตู้เย็นขึ้นมาครั้งแรก  ด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อไว้ใช้เก็บเนื้อสัตว์และอาหารหลายชนิด ไว้ได้โดยไม่บูดเน่า  ด้วยการขุดหลุมในพื้นดิน)
ถุงมือยาง (Rubber Gloves)
ในช่วงศตวรรษที่ 19 นางพยาบาทคนหนึ่งทำงานอยู่แผนกศัลยกรรมที่ โรงพยาบาลจอห์น ฮอพกินส์ (Johns Hopkins Hospital) เธอต้องล้างมือ ด้วยน้ำยาเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนการผ่าตัดทุก ๆ วัน
กระจกนิรภัย (Safety Glass)
อุบัติเหตุแท้ ๆ นำมาซึ่งการค้นพบ “กระจกนิรภัย” (safety glass) เรื่องก็มีอยู่ว่า วันหนึ่งในปี ค.ศ. 1903 นักเคมีชาวฝรั่งชื่อว่า นายเอ็ดวาร์ด เบเนดิกตัส (Edouard Benedictus)
รถเข็นในซูเปอร์มาร์เกต (Shopping Cart)
นายซิลแวน โกลด์แมน (Sylvan Goldman ) เจ้าของร้านของชำแห่งหนึ่ง ในเมืองโอกลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาดูลูกค้าในร้อนที่ต้อง หอบหิ้วตะกร้า ถุงข้าวของ อย่างทุลักทุเล
หูฟังของแพทย์ (Stethoscope)
ความอายแท้ ๆ เป็นเหตุให้ค้นพบหูฟังของแพทย์ เรื่องมีอยู่ว่าในปี ค.ศ.1816 นายแพทย์เรเน แลนเนค (Dr. Rene Laennec) มีคนไข้หญิงที่แทนสวยน่ารัก เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ
หลอดดูด (Drinking Straw)
หลอดดูดทั้งกระดาษและพลาสติกที่ใช้กันกลาดเกลื่อนในการดูด ของเหลวเข้าปากนั้น แรกเริ่มเดิมทีเป็นเพียงหลอดฟางจากธรรมชาติ ที่ได้จากต้นออ ต้นกก
ไอศกรีมซันเด (Sundae)
แต่ก่อนมีการขายไอศกรีมโซดาทุกวัน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1875 กฎหมายของมลรัฐอิลลินอยส์ ได้ร่างออกมา ห้ามขายไอศกรีมโซดา ในวันอาทิตย
น้ำตาลเทียม (Synthetic Sweeteners)
น้ำตาลเทียมก็คือสารที่ให้รสหวาน แต่ไม่ได้มาจากน้ำตาลใด ๆ การค้นพบน้ำตาลเทียมมีกันหลายคน และมาจากหลายชนิดของสารเคมี
เทฟลอน (Teflon)
ในปี ค.ศ. 1938 นายรอน เจ พลันเค็ต (Roy J. Plunkett) นักวิทยาศาสตร์และช่างเทคนิค ได้พบสารเทฟลอนโดยบังเอิญ ในขณะที่เขาทำการคิดค้นก๊าซทำความเย็น
โทรศัพท์ (Telephone)
จากโทรเลขซึ่งส่งข้อความด้วยกระบวนการสั่นสะเทือนแบบต่อเนื่องสู่ โทรศัพท์ที่ส่งข้อความด้วยเสียง ในปี ค.ศ. 1876 นายอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบล (Alexander Graham Bell) เป็นผู้คิดค้นโทรศัพท์
เวลโคร (Velcro)
เมื่อปี ค.ศ. 1948  นักประดิษฐ์ชาวสวิส  นายจอร์จ  เดอด เมสทราล  (George de Mestral) ออกไปเดินเล่นในป่ากับสุนัขของเขา และเมื่อกลับบ้านก็พบว่ามีเมล็ดพืชเล็ก ๆ (cockleburs) 
เอ็กซเรย์ (X-ray)
เมื่อปี ค.ศ.1895 นายวิลเฮลม์ คอนราค เรนท์เกน  (Wilhelm Conrad Rontgen) นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ขณะที่เขากำลัง ทำการทดลอง โดยนำท่อรังสีแคโทด (cathode – raytube)   มาใช้
ลูกดิ่งโยโย่ (Yo-yo)
ลูกดิ่งโยโย่ของเล่นเก่าแก่อันดับสองของโลกรองจากตุ๊กตา โยโย่เป็นของเล่นเงื่อนห่วง ปลายเชือกข้างหนึ่งคล้องนิ้วมือ ส่วนปลายอีกข้างหนึ่งพันรอบแกนโยโย่
เรื่องน่ารู้
รู้ไหม? ดูข้างขึ้นข้างแรม (โดยไม่ต้องอ่านปฏิทิน) ง่ายนิดเดียว...
การอ่านแผนที่ดาว
การอ่านแผนที่ดาวเป็น ทำให้ผู้ดูดาวรู้จักกลุ่มดาวบนท้องฟ้าอย่างถูกต้อง ว่ากลุ่มดาว แต่ละกลุ่มนั้น  มีดาวที่สำคัญอยู่กี่ดวง จินตนาการเห็นเป็นรูปอะไร
กลุ่มดาว 12 ราศี
กลุ่มดาว 12 ราศี คือ กลุ่มดาวฤกษ์ 12 กลุ่ม ปรากฏอยู่ตามแนวเส้น Ecliptic กลางท้องฟ้า กลุ่มดาว 12 ราศี บางทีเรียกว่า กลุ่มดาว 12 นักษัตร
เรียกประกันได้ไหม ? ถ้าคนในบ้านขับรถชนกันเอง
อุบัติเหตุรถยนต์ของคนรู้จักชนกันเอง เป็นเรื่องสุดวิสัยที่พบเห็น กันได้บ่อย ๆ ทำให้เกิดข้อกังขากันว่าเราจะเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน จากบริษัทประกันภัย ได้หรือไม
การเลือกยางสำหรับรถยนต์
เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยาง คุณจะเลือกยางให้รถคุณได้อย่างไร สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ เรื่องรถยนต์มักให้ช่างประจำร้านยางหรือ ศูนย์บริการเป็นผู้เลือกยี่ห้อและรุ่นให้
ท่านั่งใครคิดว่าไม่สำคัญ
การขับรถยนต์ให้ปลอดภัยนอกจากผู้ขับต้องมีนความชำนาญแล้ว ท่าทางในการขับก็เป็นพื้นฐานที่สำคัญว่าจะเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพ ในการควบคุมรถยนต์ และทัศนวิสัยในการขับ
ขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน
การขับรถ ไม่ใช่เพียงนั่งหลังพวงมาลัย แล้วบังคับให้รถวิ่งไปตามถนน ได้อย่างปลอดภัยไม่ผิดกฎจราจรเท่านั้น แต่คนใช้รถควรจะรู้จักรถ ของตนเองให้มากที่สุด
กระจกส่องหลัง (Rear – view Mirror)
เรื่องมีอยู่ว่า ในการแข่งรถ “อินดี้ 500” (Indy 500) เมื่อปี ค.ศ. 1911 มีรถเข้าลงทะเบียนแข่งขัน 40 คัน ปกติแล้วการแข่งขันจะต้องมีผู้อยู่ใน รถ 2 คน คือ คนขับ และช่างเครื่อง

Change to your language

Advertisement