เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดเทพนิมิตร

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Wat Thep Nimit Travel Story
เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดเทพนิมิตร

วัดเทพนิมิตร เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของ จังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่บริเวณแยกไฟแดง แถวที่ทำการ องค์การบริหารส่วนตำบลวิชิต หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า บ้านแหลมชั่น ทางเข้าของวัดก็จะเป็นทางเดียวกันกับ ทางเข้าของ อบต.วิชิต และ โรงเรียนวัดเทพนิมิตร

เข้าทางเดียวกันกับ อบต.วิชิต
   
   
วัดเทพนิมิตร

วัดเทพนิมิตร มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ คือ มีโรงเรียนอยู่ในบริเวณวัด สำหรับตัวผู้เขียนเอง ก็ผูกพันกับวัดแห่งนี้มากพอสมควร เพราะเป็นชาว “ แหลมชั่น ” คนหนึ่ง และที่สำคัญเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนวัดเทพนิมิตร อีกด้วย และปัจจุบัน ในวันสำคัญต่างๆ ก็จะไปร่วมทำบุญ ตักบาตรที่วัด เป็นประจำ (หากไม่ติดธุระสำคัญ)

โรงเรียน ของเราน่าอยู่
   

นอกจากจะเป็นศูนย์รวม ของบรรดาพุทธบริษัทแล้ว บริเวณนี้ (อบต. - วัด - โรงเรียน) ซึ่งเรียกกันรวมๆ สั้นๆ ว่า วัดเทพฯ ยังเป็นที่สำหรับประลองฝีเท้า ของกลุ่มวัยรุ่นในละแวกนั้น ณ สนามอันกว้างใหญ่ ของโรงเรียน ซึ่งแม้ตาข่ายมันจะขาด โกลด์มันจะเก่าไปบ้าง แต่ก็สนุกได้ไม่แพ้กัน

   
สนามฟุตบอล หน้าโรงเรียน

ด้วยความที่บ้านอยู่ใกล้วัด เวลาเค้ามีงานอะไรกัน เราก็มักจะได้รับรู้ ข่าวสารเรื่องราว อยู่เสมอ ล่าสุดราวๆ เดือนมีนาคม 2548 ได้ทราบข่าวจาก ผู้สื่อข่าวสายธรรมะ ประจำบ้าน (แม่เราเอง) ว่า วัดเทพนิมิตร จะสร้างเจดีย์ เพื่อบรรจุพระบรมสาีรีริกธาตุ โดยจะทำพิธีสร้างเจดีย์ และ พิธีบรรจุพระบรม สารีริกธาตุ ในวันที่ศุกร์ 1 เมษายน 2548 ก็เลยคิดว่าจะหาโอกาส ไปบูชาพระธาตุ แล้วก็จะเก็บภาพ และเก็บบุญมาฝากเพื่อนๆ

   
พระบรมสารีริกธาตุ

เวลาล่วงเลยผ่านไป ก็ลืมๆ เรื่องนี้ - พระบรมสารีริกธาตุ เพราะงานยุ่งเหลือเกิน มารู้ตัวอีกที แม่บอกว่า วันพรุ่งนี้แล้วนะ ถ้าว่างก็ไปไหว้พระธาตุด้วย เราก็คิด อืม...ไม่รู้ว่างมั้ยเพราะนัดลูกค้าไว้ จะไปถ่ายภาพ แต่เอาเข้าจริง ก็มีบุญวาสนาได้ไป นมัสการพระธาตุ กับเขาด้วย เพราะลูกค้าอยู่แถวนั้นพอดี (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่)

ทำภารกิจเสร็จสิ้น ไปถึงวัด ก็ประมาณเกือบเที่ยงแล้ว พุทธศาสนิกชน บางคนก็พักรับประทานอาหาร ที่โรงธรรม (เห็นว่ามีคนนำอาหารมาบริการเยอะเลย) ส่วนบางคน ก็กำลังเร่งมือ สร้างเจดีย์กันอย่างขะมักเขม้น ไม่กลัวแดดเลย เห็นแล้วก็ยอมรับในศรัทธาของพวกเค้าจริงๆ

สิ่งแรกที่ทำ เมื่อมาถึงวัดก็คือ ไปที่ซุ้มบริจาค และที่ซุ้มบริจาคนี้ เค้าก็มีเครื่องบูชา ให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ชุดแผ่นทอง นาค เงิน และ พลอยนพเก้า หรือกระจกเงา ก็ได้ตามแต่จะเลือก หรือทำหมดเลยก็ได้ ไม่ว่ากัน โดยราคานั้น ก็ให้กันตามศรัทธา (ใส่ในกล่อง)

สำหรับวิธีการ ถวายเครื่องบูชา คือ เอาปากกาเขียนชื่อ สกุล วัน/เดือน/ปีเกิด ตามช่องที่เค้าเว้นไว้ ให้ครบถ้วน แล้วก็นำไปถวายพระ เพื่อนำไปสร้างพระเจดีย์ต่อไป (เป็นการผูกดวงไว้ใต้ฐาน พระเจดีย์ที่มั่นคง สืบไป) ส่วนพลอยนพเก้า ก็ไม่ต้องเขียนอะไร นำไปถวายพระเพื่อนำไปไว้ในเจดีย์เหมือนกัน มีความหมายคือ ทรัพย์ศฤงคาร มีแต่ความมั่งคั่งร่ำรวย และก้าวหน้าตลอดไป

ด้านกระจกเงานั้น ท่านให้เขียนชื่อทุกคนในครอบครัว และคำอธิฐานต่างๆ ลงไป ที่สำคัญต้องเขียนด้วยปากกาเคมีสีน้ำเงิน นัยว่าเอาเคล็ดน้ำเงิน-เงิน ก็คือความร่ำรวย (ใครหนอ...ช่างคิด) การทำบุญด้วยกระจกเงา มีความหมายว่า กระจกเงาจะสะท้อนแต่สิ่งดีงาม เหมือนสิ่งที่เราเขียนลงไป

เมื่อเสร็จขั้นตอน ของการบริจาคแล้ว ก็นำสิ่งเหล่านั้นไป บูชาพระธาตุ ที่บริเวณเต็นท์สีขาว ทราบภายหลังว่าเป็นของ โรงแรมในเครือกะตะบีช ซึ่งจี้กี๋ ธัญญกร อัจฉริยะฉาย ท่านกรุณา ให้พนักงานโรงแรม มาจัดสถานที่ และตกแต่งดอกไม้อย่างสวยงาม (สำหรับบริเวณนี้ ทางวัดเค้าเตรียม คำบูชาพระธาตุ เอาไว้ให้ด้วย)

ซุ้มพระธาตุ สำหรับการ สักการะชั่วคราว จัดไว้อย่างสวยงาม
   

รอบนอก บริเวณที่สร้างเจดีย์ โอโฮ... แต่ละคน ขยันขันแข็งกันดีทีเดียว วันนั้นมีญาติโยม นุ่งขาวห่มขาว มาช่วยกันหิ้วถังปูน (ส่งต่อๆ กัน) ส่วนตัวเจดีย์ ก็มีพระสงฆ์ ช่วยกันตกแต่ง ลวดลายปูนปั้น เห็นคร่าวๆ ตอนนี้สวยมากทีเดียว ใกล้กับเจดีย์ มีการสร้างพระปางสมาธิ ชื่อว่าพระทันใจ นัยว่า อธิฐานอะไร ก็ขอให้ได้ทันใจกระมัง

   
ช่วยกันคนละไม้ คนละมือ ทั้งพระ และชาวบ้าน
แดดแรงมาก แต่ดูเหมือน ไม่มีใครร้อนเลย
   
   
พระทันใจ
แผนกปูน
   

เสียดายที่ไม่ได้อยู่จนเค้าสร้างเสร็จ เนื่องจากต้องรีบมาทำงานต่อ ไปนานๆ มันไม่ดี แต่ไม่พลาดที่จะเก็บภาพ ตอนที่พระเจดีย์สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาฝากกัน

   
เดี๋ยวเสร็จแล้ว จะกลับมาถ่ายใหม่

2 อาทิตย์ ผ่านไป... เก็บภาพมาให้ดูกันตามสัญญา

เจดีย์สร้าง ทาสี (ขาว) เสร็จแล้ว
   
ลวดลายปูนปั้น เมื่อสร้างเสร็จแล้ว
   

นอกจากภาพเจดีย์แล้ว ยังแอบถ่ายภาพมุมต่างๆ ของโบสถ์ และบรรยากาศภายในวัด มาเพิ่มด้วยล่ะ

อีกมุม ที่ภูมิใจ นำเสนอ
   
โบสถ์ด้านข้าง
   
   
องค์พระหน้าโบสถ์
พญานาค หน้าบันได
   

ก่อนกลับ เห็นถังขยะซึ่งทางโรงเรียน เค้าทำไว้ดีมาก มีป้ายประกาศบอกชนิดของขยะ แถมมีหลากสีสัน สำหรับขยะแต่ละชนิดอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วก็ดีใจ เพราะเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า ถ้าเด็กได้รับการปลูกฝังที่ดี อนาคตประเทศไทยต้องไปได้สวยแน่ๆ ส่วนพวกเราเป็นผู้ใหญ่ ก็อย่าให้ขายหน้าเด็กล่ะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือนะจ๊ะ ฝากกันไว้หน่อยก็แล้วกัน “ กวาดเท่าไหร่ก็ไม่หมด ถ้าไม่งดทิ้งขยะ ” (วันนี้ขอจบแบบมีสาระหน่อย)

ทิ้งขยะให้เป็นที่ จะดูดีสะอาดตา
   


ข้อคิดเห็น - วัดเทพนิมิตร

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • กล้องถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพประทับใจ
  • แต่งกายสุภาพเรียบร้อย
  • ทำจิตใจให้สงบ ผ่องใส
ชอบมาก :
  • สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขอพร
ข้อควรจำ :
  • ก่อนไปถึงวัด ต้องผ่านโรงเรียน หากเป็นวันธรรมดา กรุณาขับรถช้าๆ ระวังเด็ก
by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement