วัดพระนางสร้าง ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง ที่บ้านเคียน ( บ้านตะเีคียน ) อำเภอถลาง

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > Wat Phra Nang Sang Story
Wat Phra Nang Sang Travel Story
วัดพระนางสร้าง
   

วัดพระนางสร้าง ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง ที่บ้านเคียน(บ้านตะเีคียน) อำเภอถลาง เยื้องๆ กับทางเข้าน้ำตกโตนไทร ว่ากันว่า เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยท้าวเทพกระษัตรีย์-ท้าวศรีสุนทรครั้งสงครามเก้าทัพ หรือบางตำนานก็บอกว่า สร้างตั้งแต่สมัยพระนางเลือดขาวโน่น

สำหรับเราแล้ววัดพระนางสร้าง เป็นวัดซึ่งทางบ้านของเรา ไปทำบุญกันเป็นประจำ เช่น ครบรอบวันตายของปู่ย่าตายาย หรือทำบุญเดือนสิบ ปีใหม่ สงกรานต์ ฯลฯ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะ เค้ามาทำบุญกันที่นี่ ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เลยกลายเป็นค่านิยมไปโดยปริยาย

   

ปีนี้ก็เหมือนเช่นทุกปี ที่ครอบครัวเราต้องมาทำบุญ ครบรอบวันตายของอาหม่าอาก๋ง ที่วัดพระนางสร้าง โดยวันนี้ทุกคนต่างก็รีบเร่งแต่เช้า (โดยเฉพาะอามามี้ของเรา) เพื่อเตรียมของมาทำบุญกัน และเมื่อมาถึงวัดก็จัดแจงเข้าห้องครัว (ของวัด) เตรียมอาหารคาวหวานให้พร้อม สำหรับถวายพระ แล้วก็มานั่งฟังพระสวด อาราธนาศีลฯ ถวายภัตตาหาร กันตามพิธี และระหว่างที่พระฉันเพลนี่เอง เหล่าฆราวาสทั้งหลาย ก็จับกลุ่มกันเมาส์ เรื่องโน้นเรื่องนี้ไปตามเรื่องตามราว เมื่อพระฉันเพลเสร็จ ก็ถึงเวลาของเรา... นั่งล้อมวงกันทานข้าวอย่างสนุกสนาน (มาทำบุญนี่ก็เหมือนได้มารวมญาติ)

หลังจากที่ทำพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นแล้ว เราก็เดินชมรอบๆบริเวณวัด ซึ่งปกติไม่ค่อยได้เดินเล่นหรอก รีบกลับบ้าน (กลัวบ้านหาย) พบว่าวัดเปลี่ยนแปลงไปมาก จากตอนสมัยเด็กๆ ที่เคยตามอาหม่ามาทำบุญบ่อยๆ (จำได้แบบลางๆ เพราะยังเด็กมาก) ตอนนั้นวัดเต็มไปด้วยต้นไม้ ร่มรื่นมาก เรายังจำได้เลย มีต้นพิกุลต้นใหญ่อยู่ที่ลานวัด ดอกมันจะหล่นใต้ต้น เราเก็บกลับบ้านเยอะแยะเลยหอมดี (หวังว่าคงไม่บาปนะ) แต่ตอนนี้ในวัดมีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย จะเหลือก็แต่โบสถ์ ที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์อย่างด ีจากกรมศิลปากร

และโบสถ์เก่านี้หลังจากที่กรมศิลปากร มาทำการบูรณะซ่อมแซม ก็พบว่า ผนังโบสถ์นั้นกลวง และกว้างมาก พอที่คนหนึ่งคนจะเข้าไปยืนได้ จากการคิดพิจารณา (ของข้าพเจ้าคนเดียว ไม่เกี่ยวกับใคร) ก็ไม่แน่ใจว่า คนโบราณสร้างขึ้น เพื่อเก็บสมบัติ หลบหนีข้าศึก หรือให้อากาศถ่ายเท (ใครรู้ช่วยบอกที)

โบสถ์เก่า วัดพระนางสร้าง
   

พูดถึงโบสถ์เก่า นึกถึงเรื่องที่ตอนเด็กๆ โดนผู้ใหญ่หลอกว่าห้ามเข้าไปวิ่งเล่นแถวนั้น เนื่องจากในนั้นมีพระกินเด็กอยู่ด้วย ด้วยความอยากรู้อยากเห็น (เด็กฉลาดก็เป็นเงี้ย) ก็แอบไปส่องดูตามหน้าต่างโบสถ์ เห็นมีพระพุทธรูปเก่าๆ ปากทาสีแดงไว้น่ากลัวเชียว (แต่ตอนนั้นก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ใจหนึ่งยังคิดว่า พระจะมากินเด็กทำไมกัน) และเมื่อโตขึ้นมาอีกนิด เวลาที่วัดเค้ามีงาน เค้าก็จะเปิดให้เข้าไปไหว้พระในโบสถ์กันได้ ก็เข้าไปดูกับเค้าด้วย (คราวนี้ไม่ต้องแอบ) ก็เห็นว่าไม่เห็นจะมีอะไรน่ากลัว ต่อมาเมื่อเราโตก็ได้รับรู้ว่า มีการค้นพบพระโบราณประมาณสมัยศรีวิชัย อยู่ในท้องของพระในโบสถ์มากมายเต็มไปหมด (เค้าอาจซ่อนเอาไว้)

พระประธานในโบสถ์ ทาปากแดง
   
   
พระที่ค้นพบ ภายในท้อง ของพระประธาน
พระตัวเล็กๆ อารมณ์ขัน ของผู้สร้าง
   

เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร (ครั้งสงครามเก้าทัพ ทรงมาบูชาพระที่นี่ก่อนออกรบ) ดังนั้นจึงมีตำนานมากมายที่เกี่ยวกับวัด ทั้งเรื่องพระนางเลือดขาว และเรื่องลายแทงสมบัติเมืองถลาง

สำหรับเรื่องพระนางเลือดขาวนั้น ทุกคนคงจะทราบดีกันอยู่แล้ว ขอเล่าย่อๆ ก็แล้วกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า นางเป็นเจ้าหญิงของเมืองๆ หนึ่ง ถูกใส่ความว่าทำความผิดอย่างร้ายแรง ต้องโทษประหารชีวิต นางจึงขออนุญาตเจ้าเมือง มาแสวงบุญ ก่อนที่จะกลับไปรับโทษ และเมื่อผ่านมาที่ภูเก็ต เห็นเป็นที่เหมาะสม จึงได้สร้างวัดพระนางสร้างขึ้น (ถือเป็นการทำบุญอันใหญ่หลวง ช่วยในการสืบสานพระพุทธศาสนา) ก่อนจะกลับไปรับโทษประหารชีวิต ที่บ้านเมืองของตน และเมื่อโดนสำเร็จโทษ เลือดที่ไหลออกมา ก็กลายเป็นสีขาว แสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ของนาง

ส่วนตำนานเรื่องสมบัติ และลายแทงนั้น บางคนก็บอกว่า เป็นของเจ้าเมืองถลางที่ซ่อนเอาไว้ บางคนก็บอกว่า เป็นสมบัติของพระนางเลือดขาว ที่เหลือจากการสร้างวัด จึงได้เก็บซ่อนเอาไว้ รอผู้มีบุญ ด้านเนื้อความของลายแทงนั้น ก็มีต่างๆ นานา (ใครอยากได้ก็ e-mail มาขอแล้วกัน...)

โบสถ์หลังใหม่
   
   
ภาพจิตรกรรมฝาผนัง กล่าวถึง เหตุการณ์สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์

ไม่ห่างจากโบสถ์เก่านัก ก็เป็นโบสถ์ใหม่ ที่สร้างขึ้นอย่างสวยงามและใหญ่โต ภายใน เป็นภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญๆ ในอดีตของเมืองไทย และภาพวาดอธิบายลักษณะ ของเทพีประจำวันทั้งเจ็ดวัน

เก็บภาพมาฝาก อีกรูปนึง ก่อนจะกลับ
   

เมื่อเดินเที่ยวรอบวัด พอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ถึงเวลากลับบ้านกันเสียที ก่อนวันหลังถ้าไปที่ไหนอีก จะเก็บภาพมาฝากกันเหมือนเดิมนะ วันนี้ บ๊าย... บาย... ก่อน

ข้อคิดเห็น - วัดพระนางสร้าง

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • กล้องถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพประทับใจ
  • แต่งกายสุภาพ
  • ทำจิตใจให้ผ่องใส
ชอบมาก :
  • โบสถ์เก่า่ตั้งแต่สมัยโบราณยังคงอนุรักษ์ไว้
by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement