เที่ยวงาน ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > Old Phuket Town Festival
Old Phuket Town Festival Travel Story
ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

พบกันคราวนี้ จะพาไปเที่ยวงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตค่ะ งานนี้ก็มีที่มาที่ไปนะคะ จะเล่าให้ฟัง คือ ช่วงประมาณต้นปี (ในบางครั้งก็ปลายปี) ที่ภูเก็ตจะมีการจัดงานถนนคนเดิน ใช้ชื่อว่า งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต โดยทางจังหวัดเค้าจะปิดถนนบริเวณถนนถลาง ห้ามไม่ให้รถผ่านไปมา ในงานนี้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ก็จะพากันมาออกร้าน จัดแสดงสินค้ามากมายทั้งอาหาร และข้าวของเครื่องใช้

"ถนนนี้เราจอง" เดินกันสบาย ไม่มีรถราวิ่ง ให้ปวดหัวเล่น
   

ครั้งล่าสุดที่ไปนั้น ตอนแรกกะว่าจะออกจากบ้านสักประมาณบ่ายสาม เพราะจะได้ไม่ลำบากเรื่องที่จอดรถ แต่คิดไปคิดมา ท้องฟ้าปลอดโปร่งเหลือเกิน (แดดแรงใช้ได้) อย่ากระนั้นเลย ไปซักประมาณห้าโมงเย็นดีกว่า เรื่องที่จอดรถค่อยไปหาเอา เดินไกลหน่อยก็ไม่เป็นไร

เป็นอันว่าวันนั้นก็ออกมาประมาณห้าโมงเย็น ถึงบริเวณงานก็ห้าโมงครึ่ง แต่รถราเริ่มคับคั่ง ผู้คนทยอยมากันเยอะแล้ว ด้วยความกลัวว่า จะไม่มีที่จอดรถ พอเห็นที่ว่าง แถวสำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ต ก็รีบจอดเลย กะว่าเดินไกลหน่อย ก็ไม่เป็นไร ดีกว่า วนรถหลายรอบ (น้ำมันแพง) เดินมาสักพักใหญ่ ก็เห็นสถานที่จอดรถ ที่เค้าเตรียมไว้ให้กว้างขวางมาก เป็นพื้นที่ด้านล่าง ของสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ (จอดข้างในนี้สะดวกกว่ากันเยอะ)

สวนเฉลิมพระเกียรติ ด้านหลังเป็นที่จอดรถ กว้างขวาง
   

ที่บริเวณงาน มีการจัดเวทีการแสดง เชิญศิลปิน และนักเรียนจากหลายโรงเรียน หลายระดับชั้น มาแสดงความสามารถกัน ทั้งร้องทั้งรำเป็นที่สนุกสนานฮาเฮ ที่สำคัญไม่ว่าหนุ่มหรือแก่ก็มาดูได้ ไม่ต้องกลัวเมื่อย หรือกลัวลุกนั่งไม่สะดวก เพราะด้านหน้าเวทีเค้าจัดเก้าอี้ให้นั่งชมกันสบายๆ สำหรับตัวเวทีเองนั้น ก็ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม มีการจัดฉากให้เป็นตึกเก่าแบบชิโนโปรตุกิสด้วย (นี่...กะว่างานเลิกแล้ว จะแอบขึ้นไปถ่ายภาพ กับฉากซะหน่อย)

ฉากบนเวที เป็นภาพตึกเก่า ศิลปะแบบชิโนโปรตุกิส
   

ผ่านหน้าเวทีมาเล็กน้อย ก็เห็นคนเค้ามุงกันเต็ม แหม...พลาดไม่ได้อยู่แล้วงานนี้ เลยรีบเดินไปดูกับเค้าซะหน่อย อ๋อ...เค้าล่องเรือท้ายเป็ดกันในคลอง อืม...เค้าให้นั่งฟรีด้วยไม่คิดเงิน น่าสนเหมือนกันนิ

   

ดูไรกัน...

ป้ายบอกไว้ว่า ท่าเทียบเรือท้ายเปิด เชิญนั่งเรือฟรี
   
   

ต้นตอปฏิบัติการไทยมุง

เดินลัดเลาะมาถึงแยกแถวน้ำ ตรงจุดนี้ชมรมผู้ประกอบการอาหารจังหวัดภูเก็ต เค้ามาออกร้านขายอาหารพื้นเมืองภูเก็ตกัน (อาหารแบบ “ ปุ้นเต๋ ” ) มีแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นโอวเอ๋ว อาโป้ง ขนมจี้โจว กี่จ่าง หมี่หุ้นบะกู้ดเต๋ เกี่ยมโก้ย ปลาแนม โอย !!! เยอะแยะ บรรยายไม่หมด ดูภาพแล้วลองทายกันดูซิ ภาพไหนเค้าเรียกว่าอะไรกันบ้าง ส่งคำตอบมาทาง E-mail ได้นะ ใครตอบถูกหมดมีรางวัลเป็นความภาคภูมิใจให้ก็แล้วกัน (ล้อเล่นน่ะ เดี๋ยววันหลังมาเฉลยให้)

   
   

ขายหรือแจกเนี่ยะ!!! คนเยอะจัง

และที่ประทับใจสุดๆ เด็กๆมุงดูกันเพียบ นี่เลยร้านปั้นหุ่นน้ำตาล เห็นแล้วนึกถึงตอนเด็กๆ มีอาแปะคนหนึ่งแกมานั่งทำขายในงานวัดบ่อยๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีงานวัดเลยไม่ค่อยได้เห็นกัน เค้ามีเบอร์โทรติดไว้หน้าร้านด้วยนะ ใครมีงานอยากให้เค้าไปร่วมแสดง ก็ติดต่อมาได้เลยที่ 076-282315 (อันนี้ไม่คิดค่าโฆษณา ช่วยเค้า)

เจ้าไข่นุ้ยตัวขาวล่อนจ้อน…
   
   

เบื้องหลังการถ่ายทำ

เดินมาถึงถนนถลาง ตลอดสองข้างทาง นอกจากจะมีอาหารอร่อยๆ หลากหลาย ให้เลือกทานแล้ว ยังมีการออกร้านของโรงเรียนต่างๆ ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์งานฝีมือ ของนักเรียนมาแสดงและจำหน่ายด้วย สีสันอีกอย่างหนึ่งภายในงานนี้ก็คือ การแสดงของกลุ่มศิลปินอิสระชาวภูเก็ต
(ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น)

งานใบตองสด ฝีมือการเย็บของ
เด็กนักเรียน โรงเรียนเทศบาล เมืองภูเก็ต
   
   

ทักษิณาบาร์บี้
ท.ภ.ก.๔

เบื้องหลังความงาม ของตุ๊กตาทักษิณาบาร์บี้
   


   

แสดงออกถูกที่ และถูกทาง... น่าส่งเสริม

รายนี้ เค้ามาโชว์รถโดยเฉพาะ "รถเก่า แต่คนไม่แก่ครับ"
   

มาเดินเที่ยวในงานนี้ ยอมรับเลยว่า พวกเราคนภูเก็ต มีความสามารถพิเศษ ในเรื่องอาหารการกินกันเสียจริงๆ แหม...ก็ตั้งแต่เดินมา ตลอดทางมีร้านขายอาหารเพียบ แต่ละร้านขายอาหารเกือบจะไม่ซ้ำกัน ที่สำคัญกี่ร้าน กี่ร้าน ก็มีคนยืนซื้อกันเต็ม

โลบะ... แสนอร่อย
   
ไอติมแท่งแบบเก่า
   


นี่ก็ไอติม เค้าเรียก
ไอติมสบู่
   
   

โอวต้าว ก็มา

   

อาโป้งก็มี

Delicious!!!
   

พอมืดหน่อยประมาณทุ่มกว่าๆ ขบวนพาเหรดย้อนยุคจากโรงเรียนต่างๆ ก็ทยอยเดินทางเข้าสู่บริเวณงาน อ้อ...ลืมบอกไป วันที่ไปเก็บภาพ เป็นวันแรกของการจัดงาน เค้าก็เลยมีพิธีเปิดนิดหน่อย และขบวนพาเหรดที่ว่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในพิธีเหมือนกัน ส่วนคนที่มาเที่ยวในงาน ความจริงแล้วคณะผู้จัด เค้าก็รณรงค์ให้แต่งกายแบบย้อนยุค หรือแต่งแบบภูเก็ตด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะสุภาพสตรี เค้ารณรงค์ให้ใส่เสื้อลูกไม้ นุ่งผ้าถุง/ปาเตะ หรือชุดหย้าหยา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ชุดหย้าหยา
   
   

ขบวนนี้ สาธิตอุปกรณ์ การกรีดยาง (มีตะเกียงแก็ส อยู่บนหัว)การแต่งกายของคู่บ่าว-สาว ในอดีต
   
สิงโต กับแปะยิ้ม ก็ร่วมขบวนกับเค้าด้วย
   
   

ยิ่งมืดคนยิ่งแน่น

วันนี้ขอเล่าแบบย่อๆ ก็แล้วกันนะ ถ้าจะให้เล่าแบบละเอียด เห็นทีจะไม่ไหว เท่านี้ก็พิมพ์จนเมื่อยมือแล้ว คิดว่าถึงอย่างไรก็คงเล่าไม่หมด เพราะรายละเอียดเยอะมาก เอาอย่างนี้ดีกว่า ปีหน้าขอเชิญท่านผู้อ่านมาเดินเที่ยว งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตที่ถนนถลาง สักรอบก็แล้วกัน รับรองสนุก ไม่ผิดหวังแน่นอน

ข้อคิดเห็น - งานย้อนอดีตเมืองภูเก็ต

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • กล้องถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพประทับใจ
  • วางแผนเรื่องที่จอดรถล่วงหน้า
ชอบมาก :
  • วิวสวยมาก มองเห็นตัวเมืองภูเก็ตชัดเจน
ข้อควรจำ :
  • มีสินค้าและอาหารพื้นเมืองภูเก็ต มากมายและหลากหลาย
  • ผู้คนเยอะมาก โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน อาจมีการเบียดเสียด … ระวังมิจฉาชีพ
by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement