สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ จังหวัด ภูเก็ต

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Phuket Aquarium Travel Story
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ จังหวัด ภูเก็ต - www.phuketaquarium.org


สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ จ.ภูเก็ต เป็นหน่วยงานราชการสังกัดสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากร ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป้าหมายในการจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนั้นก็เพื่อ ให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้น้ำ สัตว์น้ำจืด สัตว์ทะเลกว่า 100 สายพันธุ์ รวมถึงทรัพยากรทางน้ำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

มุมด้านหน้า
บริเวณแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด
ปลาน้ำจืดตัวจ้อย

ปลาเสือสุมาตรา
มาๆ มาจุ๊บทีนึง

กระเบนน้อย

เมื่อเข้าไปภายในสถานแสดงพันธุ์ฯ ก็จะพบกับปลาหลากหลายชนิด ที่มีความสวยงาม เช่น ปลาเสือสุมาตรา ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น หรือ ที่รู้จักกันในแบบไทยๆ ว่า ปลาหมอสี แต่ที่ประทับใจ และชอบมากคือ ได้เห็นปลาชนิดหนึ่งแปลกมาก... เพราะสามารถมองทะลุ เห็นได้ถึงก้างมันเลยแต่น่าเสียดายที่ไม่มีป้ายบอกชื่อ แต่คิดว่าชื่อให้ว่าปลาเอ็กซ์เรย์ หรือ ปลาซีทรู น่าจะเหมาะ

ปลาซีทรู
ปลาหมอสี

ธรรมชาติแห่งท้องทะเล

มุมหอย

เมื่อเดินเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะมีเปลือกหอยลักษณะต่างๆ และมีคำอธิบายถึงแหล่งที่อยู่อาศัย เช่น ตามแนวปะการัง หาดหิน หาดทราย หาดโคลน ป่าชายเลน เป็นต้น ซึ่งแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันนี้ก็ทำให้หอยและเปลือกหอยมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าหอยที่อาศัยอยู่ตามหาดทรายเปลือกก็จะกลมมน ผิวค่อนข้างเรียบ แต่ถ้าเป็นหอยที่อาศัยอยู่ตามหาดหิน เปลือกก็จะขรุขระ และจะมีฝาปิด-เปิดเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ เป็นต้น

หอยหลากชนิด

หอยเม่น/หอยหนามทุรียน
หอยลักษณะต่างๆ
ปลาไหลไฟฟ้า
ฉลามกบ (ดาน)

นอกจากนี้ยังมีปลาที่มีลักษณะแปลกๆ อีก เช่น ฉลามกบ ปลาไหลไฟฟ้า ที่สามารถผลิต กระแสไฟฟ้า ได้ถึง 600 โวลต์ ซึ่งใช้ในการป้องกันตัวเอง

เต่าหลากหลายชนิด

เมื่อเดินต่อไปก็จะพบกับปลาที่มีสีสันสวยงาม ทั้งปลาปักเป้า ปลานกแก้ว ปลาโนรี ปลาผีเสื้อเทวรูป ซึ่งปลาสองชนิดนี้มีความคล้ายกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ลายขวางที่ลำตัว

ตามข้างทางก็จะมีมุมนิทรรศการที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ป่าชายเลน หญ้าทะเล ปะการังชนิดต่างๆ เหมาะมากสำหรับนักเรียน และนักศึกษา ที่จะเข้าไปหาความรู้

ปลากะรังหน้างอน
ปลาที่คอยสร้างสีสันให้กับท้องทะเล
ปลาปักเป้า

ทางเข้าของอุโมงค์ใต้น้ำจะมีตู้โชว์แสดง มีปลาหมึกขนาดใหญ่ ที่ขี้อายมาก บางทีก็แอบหลบ อยู่ตามขอบตู้ ทำให้มองไม่เห็น

ปลาหมึกขี้อาย

บรรยากาศภายในอุโมงค์ก็เหมือนกับว่าเรากำลังอยู่ใต้มหาสมุทร ที่กำลังดูปลาหลากหลายชนิด ว่ายไปมาพร้อมกับพืชน้ำที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้สมจริงยิ่งขึ้น

ภายในอุโมงค์ใต้น้ำ

ตู้แสดงสุดท้ายที่จะดูกันก็คือ ตู้ที่มีปลาที่น่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดของที่นี่ก็คือ ปลาหมอทะเลยักษ์ ซึ่งตัวโตสมกับเป็นยักษ์จริงๆ แต่น่าจะเป็นยักษ์ใจดี เพราะมีเพื่อนตัวเล็กๆ คือ ปลากะพงขาว อยู่ร่วมกันด้วย

ปลาหมอทะเลยักษ์....ตัวใหญ่มากๆ
ปะการังหลากสี

ก่อนที่จะออกจากภายในห้องแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ก็จะเห็นว่ามีหมึกน้ำลึกดอง ปูมะพร้าวดอง และกั้งกระดานดองเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม ภายนอกห้องก็จะเป็นบอร์ด ให้ความรู้เกี่ยวกับ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และร้านขายของที่ระลึก

ร้านจำหน่ายของที่ระลึก

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2549 ได้มีผู้ เข้าชมครบ 300,000 คน ซึ่งผู้โชคดี คือ คุณยุทธการ ลียะวณิช โดยได้รับมอบของขวัญและประกาศนียบัตร (เพื่อเป็นเกียรติ) อีกด้วย

ผู้เข้าชมลำดับที่ 300,000

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อ่าวมะขาม สุดปลายแหลมพันวา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชม. จากตัวเมือง ทางเข้ามีป้ายตัวใหญ่ มองเห็นได้ง่าย ที่สำคัญ สถานที่จอดรถ สะดวกสบาย สำหรับค่าเข้าชม (ณ ปัจจุบัน ปี 2549) ... ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท สำหรับคนไทย และเด็กที่ส่วนสูงต่ำกว่า108 ซม. ก็สามารถเข้าชมได้ฟรี

ที่จอดรถสะดวกสบาย
ทางเข้า-ออก
วิวด้านนอก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เค้าฝากมาบอกว่า ในวันเสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-11.30 น. มีการดำน้ำโชว์การให้อาหารสัตว์น้ำ บริเวณตู้อุโมงค์ด้วย ฟังดูน่าสนใจมากๆ เลย น่าเสียดาย ตอนที่ไปเป็นวันศุกร์ค่ะ...วันหลังต้องหาโอกาสมาชมอีกครั้งซะแล้ว

ข้อคิดเห็น - อควาเรียม

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • กล้องถ่ายรูป หรือวีดีโอ เพื่อเก็บภาพสวยๆ
  • ศึกษา เรื่องปลาไปบ้างก็น่าจะดี เพื่อจะได้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
ชอบมาก :
  • ที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ [www.phuketaquarium.org]by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement