ร้านอาหาร ครัวธรรมชาติ

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > Natural Restaurant
Natural Restaurant Travel Story
ครัวธรรมชาติ
   

วันนี้นัดสังสรรค์เพื่อนฝูง ในตอนเย็นหลังจากเลิกงานแล้ว และเนื่องจากต่างไม่ค่อยมีเวลากันซักเท่าไหร่ (งานรัดตัว) จึงคิดว่าน่าจะนัดกันในตัวเมืองภูเก็ตดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทางมากนัก และจะได้เหลือเวลาในการนั่งเม้าส์นานหน่อย ในเมื่อโจทย์ออกมาอย่างนี้ ก็ต้องมานั่งเลือกร้านกัน ในที่สุดก็สรุปได้ที่ร้าน ครัวธรรมชาติ

ครัวธรรมชาติ เป็นร้านอาหารตั้งอยู่ในซอยภูธร เปิดมานานประมาณ 12 ปี เห็นจะได้ ตั้งแต่เรายังเรียนหนังสืออยู่เลย ตอนนั้นไปกับเพื่อนหลายคน ไปกันตอนเที่ยง แต่ไม่แน่ใจว่า ไปหลังจากทำกิจกรรมอะไรเสร็จก็ไม่รู้ จำได้ว่าสมัยนั้น มีต้นไม้อยู่หน้าร้านเต็มไปหมด (ก็เค้าชื่อ ครัวธรรมชาติ นิ) และนี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่เลือกร้านนี้ เนื่องจากจะกลับไปดู ว่าทางร้านมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ตามประสาคนแก่ ที่มักจะรำลึกถึงอดีต

มาถึงร้านเป็นคนแรก ก่อนเวลานัดเล็กน้อย เพราะวันนี้งานไม่ค่อยยุ่ง หลังจากที่แอบซุ่มอยู่ในรถจนหายใจไม่ออก (เนื่องจากปิดแอร์เพราะประหยัดน้ำมัน) และลงมาเดินไปเดินมาหน้าร้านอยู่หลายรอบก็แล้ว ก็ยังไม่เห็นวี่แววของบรรดาเพื่อนๆเลย ไอ้เราก็ไม่กล้าเข้าไปในร้านคนเดียวเสียด้วย...เขิน ก็เลยโทรตามคุณๆ ให้รีบมาหน่อย มาก่อนซักคนก็ยังดี จะได้มีเพื่อนนั่งคุย ในที่สุดก็โผล่มาหนึ่งราย...เย้...ได้เข้าไปนั่งแย้ว ทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงกังวลอย่างอื่น ได้มองดูความเปลี่ยนแปลงของร้าน ตามที่ตั้งใจเสียที มองดูจากข้างนอกร้าน ก็ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ภายในร้านก็ยังมีบรรยากาศเดิมๆ อยู่

   

น้ำตกทำให้รู้สึกเย็นกายเย็นใจ

นั่งมุมนี้แหละ ปลีกวิเวกดี
   

   

โหลน้ำส้ม เก๋ไก๋


เข้าไปก็สั่งน้ำส้มทานกันก่อน (นางเอกนี่คะ) รอไม่นานก็ได้น้ำส้มสดใหม่ชื่นใจมาสองแก้ว ความจริงเรียกแก้วก็ไม่ถูกนะ เพราะเค้าใส่มาในภาชนะคล้ายๆ ขวดโหล ซึ่งก็เก๋ดี กะว่าจะเก็บมุกนี้มาไว้ใช้เองที่บ้านบ้าง อ้อ...มาวันนี้สังเกตเห็นทุ่นแก้ว ที่เค้าใช้ในทะเลสมัยก่อน เห็นทางร้านเอามาตกแต่งร้านสวยดี เลยแอบเก็บภาพมาฝากกันหนึ่งรูป ความจริงเค้าวางไว้อีกหลายที่ แต่มีคนนั้งอยู่เลยไม่กล้าเข้าไปถ่าย เผื่อใครจะมีไอเดียกระฉูดบ้าง

   

อ่างล้างมือ เก๋ใช่เล่น

ลูกแก้ว ที่สมัยก่อนใช้เป็นทุ่นในทะเล
   

นั่งรอไม่นานนักเพื่อนๆ ก็ทยอยมากันครบทุกคน และแล้วก็ถึงเวลาสั่งอาหาร (ซะที) อย่างแรกเลย คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ซึ่งเป็นเมนูเด็ดของที่นี่ ตามด้วยอาหารประเภทยำของโปรดสาวๆ และทอดมันกุ้งอาหารยอดฮิตของเราเอง สั่งอาหารเสร็จก็ถึงเวลาสังสรรค์เพื่อนเก่า (มีแต่ผู้พูด ไม่ค่อยมีผู้ฟังหรอก)

มากันเป็นหมู่คณะ ก็รับไหว
   
   

แอบถ่าย โต๊ะข้างๆ

หลังจากพูดคุยสารทุกสุกดิบกัน พอหอมปากหอมคอ อาหารก็มาเสริฟ (ดีจัง...ไม่ต้องรอนาน) และเนื่องจากพวกเราเป็นบุคคลประเภท รู้จักแบ่งเวลาได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นหากใครเดินมาเฉียดที่โต๊ะเราตอนนี้ ก็จะไม่ได้ยินเสียงอะไรเล็ดลอดออกมาเลย (เวลากินเค้าห้ามพูดจ้า...)

อาหารมาแล้ว พวกเราลุย..
   

อิ่มหนำสำราญกับอาหาร และบรรยากาศภายในร้านกันแล้ว ก็นั่งเมาส์กันต่อเล็กน้อย พอให้หายคิดถึง คุยกันจนเหนื่อยก็หยุดพักมองบรรยากาศรอบข้าง เห็นมีกลุ่มชาวต่างชาติเดินมาในร้านกลุ่มใหญ่ สอบถามได้ความว่า เป็นคณะอาจารย์ จากมหาวิทยาลัยที่ประเทศอเมริกา (มาพักผ่อนกันเป็นคณะ) เมื่อเห็นเราเอากล้องมาด้วย ก็บอกให้ช่วยถ่ายภาพ แล้วส่งทางอี-เมล์ให้หน่อย ก็เลยกดมาสองสามที เสร็จแล้วมองไปด้านในสุดก็เห็นอีกโต๊ะหนึ่ง เป็นครอบครัวชาวต่างชาติ นั่งทานอาหารกันอยู่ บรรยากาศดูน่ารักดี เห็นบอกว่ามาจาก สาธารณะรัฐเชคโน่นแหนะ เลยขอเค้าเก็บภาพ มาเป็นที่ระลึกสักหน่อย (ว่าจะส่งอี-เมล์ให้เค้าด้วย)

   

คณะอาจารย์จากอเมริกา มากันกลุ่มใหญ่เลย


ครอบครัวชาวเชค
   

กลับมาที่กลุ่มเพื่อนๆ เห็นทานอาหารกันเกลี้ยงแล้ว ความจริงก็สมควรแก่เวลาที่จะแยกย้ายกันกลับ แต่ไหนๆ ได้เจอกันครบทีมทั้งที จะสังสรรค์กันแค่นี้ได้ไง เวลาก็ยังหัวค่ำอยู่เลย นานๆ ครั้งจึงจะได้เจอกันที ไม่อยากแยกย้ายกันไปเร็วนัก (กว่าจะนัดกันได้) เลยนัดกันไปเดินเล่นที่สะพานหินต่อซักหน่อย เค้าจัดงานมหกรรมผลไม้อยู่ตอนนี้ เผื่อได้อะไรติดไม้ติดมือ กลับไปฝากปะป๋ากับมาม๊าที่บ้านบ้าง แต่คงต้องรีบไปหน่อย เพราะฝนก็ทำท่าจะตกอยู่เหมือนกัน... แต่ไม่เป็นไรอยู่ใต้ฟ้ากลัวอะไรกับฝนใช่มั้ย ส่วนเรื่องราวของความอร่อย ก็จะสรรหามาฝากกันอีกเรื่อยๆ นะจ๊ะ แต่วันนี้คงต้องลากันแค่นี้ก่อน บ๊าย บาย...by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement