มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > Kusontam Foundation
Kusontam Foundation Travel Story
มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

   

หลายวันก่อนได้ไปทำบุญที่มูลนิธิกุศลธรรมฯ เป็นการพักผ่อนที่ดีมาก ทั้งสบายใจ และได้บุญ ตอนแรกก็ไม่เคยรู้จักหรอก ว่าที่นี่เค้าทำอะไรกัน เคยก็แต่ขับรถผ่าน นึกว่าเป็นสมาคมชาวจีน หรือสมาคมตระกูลแซ่อะไรซักอย่าง เพราะมองจากภายนอกเห็นเป็นอาคาร มีหลังคาทรงจีน ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่ตอนหลังมีคนบอกว่า ที่นี่เป็นที่ตั้งของมูลนิธิกุศลธรรม ซึ่งคอยช่วยเหลือผู้ประสบเหตุบนท้องถนน ข้างในมีการรับบริจาคเงิน เพื่อซื้อโลงศพด้วย ตั้งแต่นั้นถ้าขับรถผ่านไปก็จะสังเกตดู แล้ววันหนึ่งก็ได้เห็นเค้าทำพิธีเทกระจาด แจกของให้ชาวบ้านด้วยนะ เราก็เลยกะว่าถ้ามีโอกาสจะแวะเข้าไปดู และทำบุญที่นี่ซักหน่อย

ศูนย์วิทยุ จุดประสานงาน เหตุด่วนเหตุร้าย
   

พอดี วันนั้นโอกาสเหมาะ น้องที่ทำงานเค้าบ่นอยากทำบุญ เลยชวนไปไหว้พระ และทำบุญที่มูลนิธิฯ ซะเลย เพื่อความเป็นสิริมงคล (ได้ไปเที่ยวด้วย) เล่ามาตั้งนานลืมบอกไป มูลนิธิกุศลธรรมที่ว่านี้ อยู่ในซอยพูนผล ตรงบริเวณหัวมุม ด้านแยกไฟแดง บริเวณตลิ่งชัน

เมื่อไปถึงภายในมีที่จอดรถสะดวกสบาย มีอาคารหลักๆ อยู่สามอาคารด้วยกัน แรกสุดเป็นอาคารกว้างด้านล่างเปิดโล่ง คิดว่าน่าจะเป็นที่ประชุม หรืออาคารอเนกประสงค์ ถัดมาก็เป็นศูนย์วิทยุประสานงาน และสุดท้ายเป็นบริเวณสำหรับทำบุญไหว้พระ

พระภูมิเจ้าที่ หรือแปะก๋ง ซึ่งต้องไหว้ เป็นจุดแรก อยู่ด้านล่าง
   
   
ด้านบนก่อสร้าง เป็นอาคารทรงจีน สวยงามมาก

สำหรับท่านที่จะไปทำบุญ ก็ตรงไปที่อาคารหลังคาจีน (รูปแบบคล้ายศาลเจ้า) ได้เลย ซึ่งภายในก็จะมีเจ้าหน้าที่ นั่งให้บริการอยู่ที่โต๊ะ เพื่อรับบริจาคเงิน และก็เป็นโชคดีของเรา ช่วงนั้นเค้ามีโครงการซื้อข้าวสาร ไปให้โรงเรียนแห่งหนึ่งด้วย วันนั้นก็เลยได้บุญสองต่อ ทั้งบริจาคเงินซื้อโลงศพ และบริจาคเงินซื้อข้าวสาร

ภายในอาคารที่รับบริจาคเงิน ซึ่งเป็นอาคารสองชั้น จะมีการตั้งโต๊ะบูชาหลายจุดด้วยกัน ทั้งชั้นบน และชั้นล่าง พระที่ตั้งไว้ที่โต๊ะก็มีมากมาย อาทิ เจ้าแม่กวนอิม พระภูมิเจ้าที่ เทพเจ้าเสือ เทพเจ้าทิศใต้ ฯลฯ

ด้านบน บรรยากาศภายใน สงบดีมาก
   

บริจาคเงิน และไหว้พระเสร็จแล้ว ก่อนที่จะกลับ เหลือบไปเห็นแผ่นพับ แนะนำมูลนิธิฯ เลยหยิบมาอ่านดู (เผื่อมีอะไร จะได้เอามาบอกกัน) เห็นเค้าเขียนไว้ว่า มีสำนักงานย่อย อยู่ที่ป่าตองด้วย อยู่ภายในโรงพยาบาลป่าตอง ใครจะไปบริจาคที่นั่นก็ได้นะ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น แต่ที่สำคัญที่ เค้าเน้นในแผ่นพับก็คือ "มูลนิธิกุศลธรรมฯ ไม่มีนโยบาย ให้เจ้าหน้าที่ออกไปเรี่ยไรเงิน นอกสถานที่" แต่ถ้าจะบริจาคสิ่งของ แต่ขนไปไม่ไหว คงติดต่อให้เค้าไปรับก็ได้มั้ง สำหรับเบอร์โทรศัพท์ก็ 076 – 211706, 246216 โทรสาร 076 – 246207, 246352

เทพเจ้าผู้ดูแล และคุ้มครองมนุษย์โลก
   
เจ้าแม่กวนอิม สวยมาก ดูแล้วสบายใจดี
   

ไปคราวนี้ นอกจากจะได้ทำบุญ ไหว้พระแล้ว ยังได้ชมภาพเขียนสวยๆ อีกหลายภาพด้วย เพราะที่นี่เค้าจะวาดภาพ (ศิลปะแบบจีน) ไว้ตามผนังหรือแท่นบูชาต่างๆ มีทั้งภาพสามเซียน(ฮก ลก ซิ่ว) หงส์ มังกร ดอกไม้ และผลไม้ ซึ่งก็ไม่ลืมทำหน้าที่เก็บภาพ มาฝากกันตามระเบียบ แล้วก็ขอปิดท้าย ด้วยภาพแล้วกันนะคราวนี้ พอดีหมดเรื่องคุยแล้ว... ไว้วันหลังไปเที่ยวไหน จะเก็บภาพ และเรื่องราวมาฝากกันอีก...

เทพเจ้าประจำทิศใต้
   

 

   
หงส์ตรงแท่นบูชา เจ้าแม่กวนอิม
ภาพนี้อยู่ตรงแท่นบูชา เทพเจ้าประจำทิศใต้
   
   
สามเซียน ฮก ลก ซิ่ว


ข้อคิดเห็น - มูลนิธิกุศลธรรม

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • ทำจิตใจให้สะอาด ผ่องใส
  • แต่งกายสุภาพ
  • ทำจิตใจให้สงบเบิกบาน
ชอบมาก :
  • บรรยากาศเงียบสงบ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
ข้อควรจำ :
  • หากจะบริจาค ให้ไปที่มูลนิธิเท่านั้น เพราะเค้าไม่มีนโยบาย ออกมาเรี่ยไร
by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement