เขาโต๊ะแซะ

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Khao Tou Sae Travel Story
เขาโต๊ะแซะ

เขาโต๊ะแซะ เป็นยอดเขาที่ (คิดว่าน่าจะ) สูงที่สุดในภูเก็ต เนื่องจากสถานีโทรทัศน์ และวิทยุส่วนใหญ่ มักจะมาตั้งสถานีกันที่นี่ สมัยที่ยังทำงานที่เก่าอยู่ เราได้มีโอกาส ขึ้นไปบนเขาโต๊ะแซะอยู่บ่อยๆ เนื่องจากต้องขึ้นไปส่งหนังสือประชาสัมพันธ์ ให้กับสถานีต่างๆ เป็นประจำ บนนั้นวิวสวยมาก แต่ไม่เคยได้เก็บภาพไว้หรอก (แหมไปทำงานนะจ๊ะ) ตอนนี้เปลี่ยนงานแล้ว เลยไม่ค่อยได้ขึ้นไปชมวิวบนเขาเท่าไหร่ เที่ยงวันนี้ว่างพอดี จึงลองขับรถขึ้นไปเล่นๆ เพื่อเก็บภาพมาฝากกัน

หากขึ้นมาจากทางศาลจังหวัดภูเก็ต ตรงตีนเขาทางด้านซ้ายมือ จะเห็นมีศาลเจ้าพ่อโต๊ะแซะตั้งอยู่ (ศาลเจ้าพ่อโต๊ะแซะ มีอยู่สองแห่งด้วยกัน คือ ที่ถนนสุทัศน์กับที่นี่)

ภายในศาลมีรูปหล่อ โต๊ะแซะทั้งสามท่าน และด้านล่างคาดว่า น่าจะเป็นพวกลูกศิษย์ หรือลูกสมุนของท่าน
   

และเพื่อความเป็นสิริมงคล เราจึงต้องลงไปสักการะ เจ้าพ่อโต๊ะแซะท่านเสียหน่อย ซึ่งที่นี่เค้าจัดที่สำหรับจอดรถไว้ให้ อย่างกว้างขวางสะดวกสบาย เมื่อสักการะท่านแล้ว ก็ขออนุญาตถ่ายภาพ มาฝากกันตามระเบียบ

ด้านข้างเป็นศาล ของพญางูขาว และพญางูดำ
   

ภายในศาลเจ้ามีรูปหล่อของโต๊ะแซะขาว โต๊ะแซะดำ และโต๊ะแซะแดง ซึ่งเชื่อกันว่า ท่านเป็นเจ้าที่ บริเวณอำเภอเมืองภูเก็ต โดยชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันมาก บางคนที่เคร่งจริงๆ เค้าจะไม่ทานหมู ทุกวันศุกร์เลยแหละ (เจ้าพ่อท่านเป็นคนมุสลิม)

จากที่ได้ยินได้ฟังมา เค้าบอกว่าที่ศาลเจ้าพ่อโต๊ะแซะนี้ เค้าจะจัดงาน เซ่นไหว้บวงสรวง เป็นประจำในเดือนหกของทุกปี โดยในวันนั้น จะมีการประทับทรงและเซ่นไหว้กัน ซึ่งของเซ่นไหว้ก็มี พริกแดง หมากพลู ยาเส้นใบจาก ดอกไม้ พวงมาลัย ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวเหลือง ส่วนที่ห้ามเด็ดขาดเลยก็คือ ห้ามนำหมู เข้ามาในศาลเจ้าเด็ดขาด (แต่คนที่อ้วนเหมือนหมูเข้าได้)

ออกมาจากศาลเจ้า ก็ขับรถมุ่งสู่ยอดเขากันเลย (ใจหายนิดๆ เข็มน้ำมันตก เฮ้อ...) ระหว่างทาง เห็นผู้ชายคนหนึ่ง เค้าก้มๆ เงยๆ ทำอะไรอยู่ข้างหน้า ก็เลยลดความเร็วรถลง เพื่อมองดูให้ชัดๆ แล้วก็เห็นว่าเค้ากำลัง ให้อาหารลิงอยู่ (ว้าย...มีลิงอยู่ด้วย !!! ) แต่อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นพันธุ์ไหนนะ คาดว่าน่าจะเป็นลิงภูเขา ฮิ...ฮิ... แต่เสียดายจัง กำลังขับรถอยู่ก็เลยไม่ได้ถ่ายภาพมาฝากกัน

ทางขึ้นเขา ยิ่งสูงทางก็ยิ่งแคบ และขรุขระ (ที่เค้าว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว รึเปล่า?) แต่ในที่สุด... เราก็สามารถขึ้นสู่ยอดเขาได้โดยสวัสดิภาพ (ไม่ใช่ยอดเสานะอย่าอ่านผิด) แล้วเอารถไปจอดแอบๆ ไว้แถวช่อง 5 (ถ้าจำไม่ผิด) เสร็จแล้วก็ทำเดินไม่รู้ไม่ชี้ ชมวิวไปถ่ายภาพไป เจ้าหน้าที่ก็ใจดีไม่ว่ากัน งานนี้ก็เลยได้ภาพสวยๆ มาฝากกันเยอะแยะเลย

จากยอดเขาลงมา บริเวณนี้น่าจะเป็น เกาะสิเหร่ และท่าเรือรัษฎา
   
ภาพสวยอีกมุมหนึ่ง
   
แถมด้วยภาพมุมสวย
   

อ้อ...ที่เขาโต๊ะแซะนี่ตอนเย็นๆ จะมีคนเค้ามาเดินออกกำลังกายกันด้วย คงเพราะอากาศมันเย็นสบาย และไม่มีมลพิษมั้ง เราก็กะว่าจะมาออกกำลังกาย ลดหุ่นกับเค้าบ้างเหมือนกัน แต่คงต้องเป็นวันหลังแหละ เพราะวันนี้แอบแว้บมาตอนเที่ยง คงต้องรีบกลับไปทำงานต่อ เดี๋ยวโดนบอสดุเอา ไว้มาคราวหน้า จะเก็บบรรยากาศตอนเย็นๆ และภาพลิงมาฝากกันนะ ...

ข้อคิดเห็น - เขาโต๊ะแซะ

เตรียมพร้อมก่อนไป :
  • กล้องถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพวิวสวยๆ
  • หากมีกล้องส่องทางไกลยิ่งดี
  • แผนที่ (จะได้ทราบว่าทิศไหนเป็นอะไร)
  • เช็คสภาพรถอย่างละเอียด เพราะเส้นทางลาดชันมาก
ชอบมาก :
  • วิวสวยมาก มองเห็นตัวเมืองภูเก็ตชัดเจน
ข้อควรจำ :
  • ไม่มีบริเวณที่จัดไว้ สำหรับการชมวิว
  • ระวังลิง !!! มันไม่ได้ใจดีทุกตัวby: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement