กางเกงยีนส์ลีวาย

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > กางเกงยีนส์ลีวาย
กางเกงยีนส์ลีวาย (Levi’s Blue Jeans)

กางเกงยีนส์ลีวาย (Levi’s Blue Jeans)

ปิ๊ง! จากคนขุดเหมือง
นายลีวาย  สเตราส์ (Levi  Strauss) ชาวเยอรมันเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมอยู่ใน ยุคตื่นทอง เมื่อปี  ค.ศ.  1850 ซึ่งทุกคนต่างมุ่งหน้าไปขุดทองที่เหมือง ในเมืองซานฟรานซิสโก  ประเทศสหรัฐอเมริกา  สเตราส์เดินทางไปที่นั่นเช่นกัน เขาไปเพื่อขายของ ซึ่งของที่นำไปขายหมดระหว่างทาง  เหลือเพียงผ้าเต็นท์ เท่านั้น เมื่อไปถึงเหมือง ชาวเหมืองคนหนึ่งบอกให้เขาหากางเกงที่ทนทาน มาขายบ้าง  เพราะกางเกงคนขุดเหมืองขาดง่าย

คำพูดนี้จุดประกายความคิดให้สเตราส์ทันที  เขาจึงนำเอาผ้าเต็นท์มาให้ ช่างตัดเป็นเสื้อและกางเกง  แล้วนำออกขาย ปรากฏว่าขายดีอย่างนึกไม่ถึง จนผ้าเต็นท์หมดไปในไม่ช้า 

สเตราส์จึงสั่งผ้าใบเรือมาตัดเสื้อผ้า  ในขณะที่ผ้าเต็นท์ขาดตลาด  เขาสั่งผ้าหนา อีกหลายชนิดมาจากนิวยอร์ก  และนำมาย้อมเป็นสีน้ำเงินคราม  อันเป็นสัญลักษณ์ ของเสื้อผ้ากรรมการ

ปี ค.ศ. 1860 ช่างตัดเสื้อชื่อ นายจาคอบ เดวิส (Jacob  Davis ) จากรัฐเนวาดา ได้ตอกหมุดตามมุนกระเป๋ากางเกงของคนงานเหมือง เพื่อให้บริเวณนั้นที่มักขาด เสมอแข็งแรงขึ้น สเตราส์นำวิธีการตอกหมุดมาใช้กับกางเกงเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าหนา ของเขาและตั้งชื่อว่า “ลีวาย” (Levi’s) ในวันที่  20  พฤษภาคม ค.ศ. 1873 สเตราส์ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรขึ้น ถือเป็นวันกำหนดกางเกงยีนส์ลีวายที่นิยมใช้ ทั่วโลกขณะนี้


by: Torquoise story@phuketindex.com
Advertisement