วิธีเลือกซื้อปลา

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Photo & Stories > Phuket Travel Stories > วิธีเลือกซื้อปลา
วิธีเลือกซื้อปลา

วิธีเลือกซื้อปลา

ในการทำอาหารนั้น หากเครื่องปรุงและส่วนผสมที่เลือกใช้ เป็นของสดใหม่ ก็จะช่วยเสริมให้รสชาติของอาหารดีขึ้น แต่หากเลือกใช้ของที่ไม่สดมาปรุงละก้อ เหอ...เหอ ไม่อยากพูดถึงเลย โดยเฉพาะอาหารทะเลหากเลือกไม่ดี มีหวัง...

เนื่องจากปลาเป็นอาหารโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่ไขมันต่ำ (เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์อย่างอื่น) นอกจากนี้โปรตีนในปลา ยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และเนื้อปลายังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินดี เนื้อปลาจึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้มีความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยโรคหัวใจ วันนี้เราจึงนำวิธีเลือกซื้อปลามาฝาก สำหรับแม่ครัวและพ่อครัวมือใหม่โดยเฉพาะ (ประสบการณ์ไม่เน้น เน้นสดค่ะ)

 


พูดถึงปลา เราจำแนกปลาได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ ปลาน้ำจืด และปลาทะเล (ถ้าจะให้ถูกก็ปลาน้ำเค็ม) นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ เค้ายังแบ่งกลุ่มกันให้ละเอียดเข้าไปอีก โดยแยกปลาตามปริมาณไขมัน ที่ปลาแต่ละชนิดมีแตกต่างกันไป (ซึ่งทำให้รสชาติแตกต่างกันไปด้วย) และหากจะแบ่งปลาโดยคุณสมบัตินี้ ก็แบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

•  ปลาที่ไม่มีไขมัน หรือมีน้อยมาก (ต่ำกว่า 2% ) เนื้อปลาพวกนี้จะมีสีขาว เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลากราย ปลาสำลี ปลาจาระเม็ด ปลากะพง ฯลฯ

•  ปลาที่มีไขมันปานกลาง (ตั้งแต่ 2-5% ) เช่น ปลาดุก ปลาตะเพียน ปลาอินทรีย์ ฯลฯ

•  ปลาที่มีไขมันสูง (มากกว่า 5% ) ปลาพวกนี้ส่วนมากจะมีเนื้อสีเหลือง ชมพู หรือเทาอ่อน เช่น ปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาไหลทะเล ฯลฯ

สำหรับการเลือกซื้อปลา มีเคล็ดลับ คือ ต้องเลือกปลาที่ตาใส ตาปลาไม่ควรยุบลงเป็นเบ้า (เหมือนคนนอนดึก) และเนื้อปลาต้องแน่น เมื่อกดแล้วยกนิ้วขึ้นเนื้อปลาต้องคงสภาพปกติ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ ที่สำคัญเหงือกปลาต้องมีสีสด

เมื่อเลือกซื้อปลาได้แล้ว ควรทำความสะอาดปลา โดยต้องขอดเกล็ดออกให้หมด เพราะหากทานปลาแล้วโดนเกล็ดปลา จะรู้สึกเสียบรรยากาศมาก และถ้าปลานั้นไม่มีเกล็ด ก็ต้องขูดเมือกออก แล้วดึงเหงือกและควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ซึ่งหากต้องการความสะดวก อาจให้แม่ค้าปลาช่วยจัดการให้ก็ได้ แต่เมื่อมาถึงบ้านแล้วเราก็นำเอาปลาเหล่านั้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็จัดการเก็บใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้มิดชิด นำเข้าช่องแช่แข็ง

เคล็ดลับในการเก็บเนื้อปลาก็มีอยู่ว่า ควรแบ่งปลาในแต่ละกล่อง ให้มีปริมาณพอดีกับที่เราต้องการใช้ในแต่ละมื้อ เพราะหากเราใส่เนื้อปลาไว้มากเกินความต้องการในแต่ละครั้ง เวลาเราจะเอาออกมาใช้ก็ต้องทำการละลายน้ำแข็ง (หรือตั้งไว้ให้มันละลาย) แล้วค่อยแกะแบ่งออกมา (หากแช่แข็งเนื้อปลามักเกาะกลุ่มกันเป็นก้อน) และเมื่อนำปลาที่เหลือไปแช่แข็งต่อ ก็จะทำให้คุณค่าทางอาหารเสียไป และทำให้ระยะเวลาในการเก็บรักษาสั้นลง


ส่วนในกรณีที่เราเลือกซื้อปลา ประเภทที่เค้าแช่แข็งมาอยู่แล้ว มาทำอาหารประเภทอบ ปิ้ง ย่างนั้น ก็มีข้อแนะนำว่า ให้อบได้เลยไม่ต้องละลายน้ำแข็ง เพราะน้ำในตัวปลา จะละลายออกมาด้วย ทำให้เสียรสชาติไปเยอะทีเดียว


หวังว่าเคล็ดลับที่ไม่ลับที่นำมาฝากกันคราวนี้ จะช่วยเพิ่มข้อมูลในการทำอาหาร ให้พ่อครัวและแม่ครัวมือใหม่ทั้งหลายมากขึ้นนะคะ


by: Torquoise
story@phuketindex.com

Advertisement