คุณภาสกร หงษ์หยก ผู้บริหาร ไท-ทัน บูติก คอร์ท

Search :
Phuket Travel
Browse by alphabet
Browse by location
Increase your business opportunities today by listing in Phuket Business Directory
Home > Living here > Business > ไท-ทัน บูติก คอร์ท
คุณภาสกร หงษ์หยก ผู้บริหาร ไท-ทัน บูติก คอร์ท

คุณภาสกร หงษ์หยก นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของกิจการ ไท-ทัน บูติก คอร์ท และโครงการพัฒนาพื้นที่ บริเวณถนนเยาวราช กลางใจเมืองภูเก็ต

   

ทีมงาน: เห็นนามสกุลแล้วขอเดาว่าคุณภาสกร เป็นคนภูเก็ตใช่ไหมคะ
คุณภาสกร: ครับ แต่ผมเกิด และเติบโตที่กรุงเทพฯ ครับ เลยไม่ค่อยจะคุ้นเคยกับที่นี่มากนัก

ทีมงาน: ขอทราบประวัติส่วนตัว คร่าวๆ คะ
คุณภาสกร: ผมเกิดและเติบโตที่กรุงเทพฯ เรียนจบชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนเตรียมอุดมฯ แล้วมาต่อการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ สถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลังจากนั้น ก็ไปทำงานในสายที่เรียนมา คือ เป็นวิศวกร 2 ปี แล้วไปเรียนต่อที่ ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย 2 ปี หลังจากนั้นก็ไปทำงานกับ บริษัท ไนเน็กซ์ เน็ตเวิร์ค ซิสเท็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นเล็บวิจัยของ เทเลคอมเอเซีย อีกประมาณ 2 ปี จึงไปทำงานกับ ซีเมนต์ ที่สิงค์โปร์ อีก 2 ปี รับหน้าที่เกี่ยวกับการดูแล และปรึกษา ปัญหาเกี่ยวกับระบบ ในทวีปเอเชีย หลังสุดก็มาร่วมงานกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ประมาณ 5 ปี เกิดอยากเปลี่ยนมาทำงานของตัวเองบ้าง ก็เลยลาออกมาครับ

ทีมงาน: เรียนวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอะไรคะ
คุณภาสกร: สาขาโทรคมนาคมโดยตรงเลยครับ

   

ทีมงาน: ทราบมาว่า ล่าสุดที่ ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ทำงานเกี่ยวกับการบริหารด้วย
คุณภาสกร: แรกๆ ผมรับตำแหน่งวิศวกร แล้วค่อยไต่เต้ามาเป็นผู้จัดการ ผู้จัดการอาวุโส แล้วจึงเป็นผู้ช่วยคุณศุภชัย เจียรวรานนท์ ประธานกรรมการบริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น ประมาณ 3-4 เดือน ผู้ใหญ่คงเห็นว่า ผมได้จับงานเกือบทุกระบบแล้ว จึงไว้วางใจ มอบตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการให้ โดยให้ดูแลด้านงานขาย ทำหน้าที่หลัก ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดูแลงานบริการพื้นฐาน ส่งเสริมงานขาย และบริการเสริม เช่น โปรโมชั่นโชว์เบอร์ ซึ่งก็ทำมาได้ประมาณ ปีกว่าๆ จึงลาออก

ทีมงาน: แล้วตอนที่ตัดสินใจลาออก ทางผู้ใหญ่เค้าว่ายังไงบ้างคะ
คุณภาสกร: เค้าก็ไม่ค่อยเห็นด้วยนะ แต่ก็ให้โอกาสผมได้ลอง แถมยังกรุณายื่นข้อเสนอ ให้หยุดโดยไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 2 เดือน เพราะยังไม่อยากให้ลาออก ให้ไปทดลองดูก่อน แล้วอีก 2 เดือนค่อยมาว่ากัน แต่พอครบเวลา 2 เดือน ผมก็ตัดสินใจลาออก คืออยากลองทำอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง ที่ลาออกมาก็จากกันด้วยดี

ทีมงาน: ลาออกมาแล้ว จับธุรกิจตัวไหนบ้างคะ
คุณภาสกร: ก็มีไท-ทัน บูติก คอร์ท แล้วก็ธุรกิจซอร์ฟแวร์ ซึ่งอันหลังนี้ ทำร่วมกับเพื่อนๆ

อพาร์ตเม้นต์ ไท-ทัน บูติก คอร์ท
   

ทีมงาน: ชื่อของอพาร์ตเม้นต์ ไท-ทัน บูติก คอร์ท มีที่มาอย่างไรคะ
คุณภาสกร: อันนี้ภรรยาผมเป็นคนตั้ง เป็นชื่อของลูกๆ คือ ผมมีลูก 2 คนครับ ชื่อไท กับทัน ภรรยาก็เลยเอาชื่อเค้ามาตั้ง เป็นชื่อของอพาร์ตเม้นต์ครับ

ทีมงาน: พูดถึงอพาร์ตเม้นต์ ไม่ทราบว่า ไท-ทัน บูติก คอร์ท มีจุดเด่นตรงไหนบ้างคะ
คุณภาสกร: จุดเด่น ก็เห็นจะเป็นตรง ความเงียบสงบ ใกล้เมือง สะดวกในการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ทั้งเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น คีย์การ์ด เครื่องซักผ้าแบบหยอดเหรียญ และที่สำคัญเลย เราต่อสายแลน สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ต เข้าสู่ห้องพักทุกห้อง

ทีมงาน: ทั้งหมดนี้รวมในราคาค่าเช่า 5,000 บาท แล้วหรือเปล่าคะ โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ต
คุณภาสกร: รวมหมดแล้วครับ ไม่มีการชาร์จเพิ่ม สำหรับอินเตอร์เน็ตไม่มีการจำกัดชั่วโมง ความจริงผมเป็นคนชอบเล่นเน็ตน่ะ เลยเพิ่มคุณสมบัติข้อนี้ เข้าไปในห้องพักด้วย

ทีมงาน: แล้วเรื่องการออกแบบ ละคะ
คุณภาสกร: สถาปนิกที่ออกแบบ คือ คุณจิตรสุนทร ภู่ตระกูล จาก เอ็กซ์-เจน (X-Gen) ซึ่งความจริงเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก เค้าค่อนข้างจุกจิก พิถีพิถัน ในรายละเอียดของการตกแต่ง โดยงานออกแบบตัวนี้ เราความเน้นเรียบง่าย น่าอยู่ รองรับทุกอิริยาบถ ทั้งยืน นั่ง และนอน

ทีมงาน: สำหรับห้องพัก ไม่ทราบว่าให้เช่ารายวันด้วยหรือไม่คะ
คุณภาสกร: ตรงนี้ไม่เน้นให้เช่ารายวันนะ แต่ถ้ามีคนติดต่อมา ก็คิดราคาประมาณ วันละ 650 บาท

ทีมงาน: แล้วทางด้าน ธุรกิจซอฟแวร์ ละคะ
คุณภาสกร: ก็เป็นงานที่เพื่อนๆ กันเค้าทำ แล้วก็ชวนให้ผมไปร่วมด้วย โดยผมจะทำหน้าที่ด้าน การติดต่อ ประสานงาน กับต่างประเทศ ซึ่งอาศัยประสบการณ์ ที่เราเคยไปทำงาน ติดต่อกับชาวต่างชาติมาบ้าง

ทีมงาน: งานซอร์ฟแวร์ที่ว่านี้ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับอะไรบ้างคะ
คุณภาสกร: เป็นงานซอร์ฟแวร์ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมสำเร็จรูป ในการจองห้องพัก จองทัวร์ สั่งซื้อสินค้า หรือที่เรียกว่าโปรแกรม บีทูบี (ธุรกิจกับธุรกิจ) และ บีทูซี (ธุรกิจกับผู้บริโภค)

ทีมงาน: โครงการในอนาคต ที่อยากทำมากที่สุด ในตอนนี้
คุณภาสกร: ตอนนี้ ที่อยากทำมากๆ คือ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ สำหรับกลุ่มคนทำงาน ให้เป็นที่พักผ่อนสบายๆ เหมือนเป็นที่ที่สามของชีวิต นอกจากบ้านและที่ทำงาน อันนี้เป็นแนวความคิดของ มร.โฮวาร์ด ชูลทส์ (Howard Schultz) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ สตาร์บัคส์ ซึ่งผมเห็นว่า มันก็จริงตามนั้น

ทีมงาน: เท่าที่ฟังๆ ดู คุณภาสกร ได้มีโอกาสไปทำงาน และไปศึกษาที่ต่างประเทศ หลายประเทศด้วยกัน อยากทราบว่า สิ่งที่ได้เป็นพบเจอนั้น มีประโยชน์กับชีวิตในปัจจุบันบ้างไหม
คุณภาสกร: ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากกว่า บางครั้งเราก็ได้เห็นอะไรบางอย่าง ที่เมืองไทยเรายังไม่มี อย่างชาวต่างชาติ ที่เค้าเข้ามาลงทุนในบ้านเรา เค้าก็จะมองเห็นลู่ทางต่างๆ ก่อนเรา แล้วบางครั้งก็ไปได้ดีด้วย

   

ทีมงาน: ในอนาคต คิดว่าจะย้ายครอบครัว ลงมาอยู่ที่ภูเก็ต เป็นการถาวรไหมคะ
คุณภาสกร: ก็คิดๆ อยู่เหมือนกันนะ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ คงยังก่อน เพราะติดเรียนปริญญาโท ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ หากมาอยู่ที่ภูเก็ต คงติดปัญหาการเดินทาง แล้วอีกอย่างภรรยาผม ซึ่งปกติเป็นนักเขียนอิสระ ช่วงนี้เค้ามีงานโครงการติดพันอยู่ คือ ต้องจัดการประชุมสัมมนา รายงานการประชุม และประมวลผล เลยคิดว่ายังไม่สะดวกที่จะมาอยู่ที่ภูเก็ต ช่วงนี้ก็คงต้องเดินทางไป-มา ระหว่างกรุงเทพฯ-ภูเก็ต

ทีมงาน: คิดอย่างไร เกี่ยวกับการศึกษาต่อ เรียนหนักหรือไม่ เครียดบ้างไหม
คุณภาสกร: ความจริงที่ไปศึกษาต่อนี่ ก็เพราะอยากเพิ่มพูนความรู้ ซึ่งได้รับผลพลอยได้คือ ทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ และปรับตัว ในการเข้าสังคมใหม่ๆ ส่วนเรื่องเครียด ก็คิดว่าไม่เครียดนะครับ เวลาเรียนก็พยายามเอาประสบการณ์ที่มีอยู่ มาประกอบกัน แล้วก็พยายามทำความเข้าใจบทเรียน ในเรื่องหลักการ หรือใจความสำคัญมากว่า

ทีมงาน: สุดท้าย ขอทราบแนวคิด หรือปรัชญาที่ใช้ในการทำงาน และในชีวิตคะ
คุณภาสกร: การทำงานของผมจริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีปรัชญาอะไรมากมาย แต่ที่คิดว่าเป็นสิ่งสำคัญ ในการดำเนินธุรกิจ และดำเนินชีวิต ก็คือความกล้า เราต้องกล้าทำ กล้าที่จะเป็นผู้นำ กล้าที่จะทำอะไรที่ไม่เหมือนใคร อย่างทุกวันนี้ ที่ลาออกจากงานประจำ มาทำธุรกิจเอง ก็อาศัยความกล้า กล้าที่จะเผชิญหน้า

ทีมงาน: สรุปก็คือต้องมีความกล้า
คุณภาสกร: ครับ อย่างตอนแรกที่จะลาออก ก็ปรึกษาคนใกล้ชิดก็คือ คุณแม่ และภรรยา ซึ่งเค้าก็ให้กำลังใจ และก็ส่งเสริม ผมก็เลยคิดว่า ต้องกล้าลองดูสักครั้ง ถ้าล้มตอนนี้เราก็ยังพอมีแรงลุกขึ้นสู้ได้ ก็เคยคิดนะว่า ตอนที่คุณพ่อเสีย คุณแม่ก็อายุประมาณ 34 ปี ท่านก็เลี้ยงเรา 3 คนพี่น้องได้ ซึ่งตอนนั้นผมก็อายุประมาณ 10 ขวบ น้องคนเล็กก็ 13 เดือนเอง ท่านยังทำได้ ทั้งที่เป็นผู้หญิงตัวคนเดียว การศึกษาก็จบอนุปริญญา ส่วนผมเป็นผู้ชายแท้ๆ การศึกษาก็ถือว่าพอควร เลยคิดว่ายังไงเราก็ต้องทำให้ได้ ต้องสู้ต่อไปให้ได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่อย่างนั้นเสียชื่อที่เกิดเป็นลูกแม่แน่ๆ เลย

   
มุมพักผ่อน เงียบสงบ อย่างที่หลายๆ คน ต้องการ ภายใน ไท-ทัน บูติก คอร์ท

หลังจากพูดคุยกันแล้ว คุณภาสกร ก็ได้พาทีมงานเยี่ยมชม บริเวณโดยรอบ ของ ไท-ทัน บูติก คอร์ท ซึ่งเราก็เห็นว่า เป็นอพาร์ตเม้นท์ที่เงียบสงบ และน่าอยู่มากทีเดียวค่ะ

ก่อนจะจากกันไป ทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้ว เพื่อนๆ คงจะได้แนวคิดดีๆ สำหรับไปใช้ในชีวิตบ้างนะคะ
by: Torquoise
story@phuketindex.com

Change to your language

Advertisement