ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน ,อีกทางเลือกหนึ่งของการทำครอบฟัน

engEnglishthaiไทย
Browse by alphabet
Browse by location
Phuket special directory
Phuket newsletter
Get special directory info, exclusive to you.
We value your privacy

HomeWellness › ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน
ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน ,อีกทางเลือกหนึ่งของการทำครอบฟัน

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน (All-ceramic หรือ all-porcelain crowns) ถือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไข้มากขึ้นทุกขณะ ว่าเป็นวิธีที่ได้มาตรฐานในการบูรณะและปกป้องฟัน ด้วยเหตุผลพื้นฐานสำคัญข้อหนึ่งที่เรารอคอยกันมานาน มันเหมือนฟันปลอมที่มีคุณภาพและแทบจะดูไม่ออกเลย

เริ่มสนใจแล้วล่ะสิ?

ก่อนที่เราจะเจาะลึกลงไปในรายละเอียดของครอบฟันแบบเซรามิกล้วน เรามาทำความรู้จักกับครอบฟันโดยทั่วๆ ไปกันก่อน

ครอบฟันคืออะไร? มีไว้ทำไม?

การทำครอบฟัน (crowns หรือ caps) เป็นการการบูรณะซ่อมแซมฟันที่ได้รับความเสียหาย และนอกจากนี้ยังช่วยในการปกป้องและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันธรรมชาติ ให้สามารถทำหน้าที่และมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีดังเดิม ครอบฟันอาจมีความจำเป็นในกรณีดังต่อไปนี้

  • เพื่อปกป้องฟันที่ผุจากการแตกหักเสียหายที่มากกว่าเดิม หรือครอบเพื่อยึดชิ้นส่วนของฟันที่ร้าวเข้าไว้ด้วยกัน
  • เพื่อบูรณะฟันที่เสียหายจากการแตกหักหรือฟันผุที่สึกกร่อนอย่างมาก
  • เพื่อครอบ ปกป้องและช่วยเสริมการบูรณะฟันที่มีวัสดุอุดใหญ่ เมื่อเนื้อฟันที่เหลืออยู่มีปริมาณน้อย
  • เป็นองค์ประกอบในการทำสะพานฟัน เป็นตัวเชื่อมเพื่อยึดสะพานฟัน
  • เพื่อปกปิดฟันเดิมที่ผิดรูปร่างและมีการเปลี่ยนสีอย่างรุนแรง
  • เพื่อครอบรากฟันเทียม

วัสดุที่นำมาใช้ในการทำครอบฟัน?

เป็นระยะเวลาหลายปีที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทันตกรรม ค่อยๆ พัฒนาขึ้นมา จนสามารถสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ ในวีธีการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ วัสดุและเทคนิคที่เคยใช้กันก็ค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงไป ในขณะที่เทคโนโลยีที่คิดค้นได้ใหม่ ก้าวเข้ามาแทนที่ ยกตัวอย่างเช่น ครอบฟันในปัจจุบันที่ทำมาจากวัสดุหลากชนิด อาจเป็นโลหะ เซรามิก หรือ พอร์ซเลนเสริมโลหะ

ครอบฟันที่ทำจากโลหะล้วนไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับฟันที่สามารถเห็นได้ชัดเจนอย่างฟันหน้า เพราะสีแบบโลหะนั่นเอง อย่างไรก็ดี สำหรับฟันกรามหรือฟันซี่ใน ครอบฟันแบบโลหะล้วนก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะมีความแข็งแรงทนทานสูง ส่วนครอบฟันแบบพอร์ซเลนเสริมโลหะ จะมีความสวยงามกว่าแบบโลหะล้วน แต่มีความทนทานน้อยกว่า และอาจทำให้ขอบเหงือกคล้ำเนื่องจากการตกของสีโลหะได้เมื่อเวลาผ่านไป

เปรียบเทียบกันกับครอบฟันสองประเภทที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ในแง่ของความสวยงาม แลดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งเหมาะสมกับการทำฟันหน้าที่สุด เหตุผลหลักๆ ก็เพราะครอบฟันแบบนี้ ไม่มีส่วนผสมของโลหะ เมื่อเวลาผ่านไป จึงไม่มีปัญหาเรื่องเหงือกคล้ำให้ต้องกังวล อย่างไรก็ตาม ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน ก็ไม่เป็นที่นิยมและไม่แนะนำให้ใช้กับฟันกราม เนื่องจากวัสดุเซรามิกนั้นไม่ได้สามารถรองรับแรงกดกระแทกจากการบดเคี้ยวได้มากนัก

Phuket Cosmetic Dental Clinic

ทำไมคนถึงถามหาครอบฟันจากวัสดุที่ไม่ใช่โลหะมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป?
ในอดีต ครอบฟันจะทำจากทองคำหรือสเตนเลส แต่เมื่อเทคโนโลยีและวัสดุศาสตร์ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ประกอบกับที่คนเราเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพและรูปลักษณ์ภายนอกมากขึ้น ในกรณีนี้ คือ รอยยิ้ม ที่เป็นสาเหตุให้ครอบฟันแบบโลหะล้วนเริ่มเสื่อมความนิยมลงไป

ต่อมาภายหลัง พอร์ซเลนเสริมโลหะก็กลายมาเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้กันแพร่หลายกว่าสองทศวรรษ ก่อนที่เราจะคิดค้น ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่แพ้โลหะ และต้องการความสวยงาม


ข้อดีและข้อเสียของครอบฟันแบบเซรามิกล้วน

  • ข้อดี: เมื่อเปรียบเทียบกับแบบพอร์ซเลนเสริมโลหะ ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนจะมีความสวยงามมากว่า อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อพอร์ซเลนบางลง ครอบฟันแบบที่มีโลหะผสมอาจทำให้เหงือกปรากฏสีเข้มคล้ำขึ้นได้ หรืออาจจนถึงขนาดทำให้เกิดรอยคล้ำสีดำตรงรอยต่อระหว่างครอบฟันกับเหงือก
  • ข้อเสีย: ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนต้องกรอเนื้อฟันออกในปริมาณที่มากกว่า
  • ข้อดี: เซรามิกนั้นมีความแข็งแรงและทนทานต่อการแตกหักในระดับหนึ่ง
  • ข้อเสีย: ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อฟันซี่ที่อยู่ตรงข้ามได้

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วน กับ พอร์ซเลนวีเนียร์

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนกับ พอร์ซเลนวีเนียร์ หรือ การเคลือบผิวหน้าฟันด้วยวัสดุพอร์ซเลน นั้น เกือบจะเหมือนกัน แต่แตกต่างกันนิดหน่อยตรงที่ ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนจะครอบคลุมพื้นผิวด้านนอกทั้งหมดของฟันซี่นั้น ในขณะที่การทำพอร์ซเลนวีเนียร์จะเป็นการเคลือบแค่ผิวหน้าของฟัน (ด้านที่ติดกับริมฝีปากและกระพุ้งแก้ม) เท่านั้น

การทำฟันทั้งสองแบบนี้ต่างมีข้อดีและข้อจำกัดที่เป็นลักษณะเฉพาะ ที่เหมาะสมต่อการรักษาฟันในกรณีที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำครอบฟันเซรามิกล้วน หรือทำพอร์ซเลนวีเนียร์ ทั้งสองวิธีก็เป็นการช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ และประสิทธิภาพการทำงานของฟันเช่นเดียวกัน พอร์ซเลนวีเนียร์โดยมาก มักใช้เพื่อปรับปรุงความสวยงามและแก้ไขฟันที่มีปัญหาเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม การเลือกทำพอร์ซเลนวีเนียร์ก็หมายถึงการสูญเสียเนื้อฟันที่น้อยกว่า เพราะชิ้นส่วนพอร์ซเลนนั้นครอบคลุมพืนที่ฟันที่น้อยกว่านั่นเอง

ขั้นตอนการทำครอบฟันแบบเซรามิกล้วน

หลังจากผ่านขั้นตอนการให้คำปรึกษาและการพิจารณาทางเลือกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณตัดสินใจที่เลือกการทำครอบฟันแบบเซรามิกล้วน ทันตแพทย์ก็จะทำการเตรียมฟันของคุณเพื่อให้พร้อมรองรับครอบฟันได้พอดี ด้วยการกรอฟันโดยใช้ยาชาเฉพาะที่เข้าช่วย จากนั้นทันตแพทย์จะทำการพิมพ์เก็บพิมพ์ฟันของคุณเพื่อส่งต่อไปยังห้องปฏิการ ให้ช่างเทคนิคทันตกรรมสร้างครอบฟันของคุณขึ้นมา

ในระหว่างนี้ ทันตแพทย์จะทำการใส่ครอบฟันชั่วคราวให้คุณไว้ก่อน ทันตแพทย์จะนัดคุณมาใส่ครอบฟันที่คลินิกอีกครั้ง เมื่อครอบฟันเซรามิกเสร็จเรียบร้อยจากห้องปฏิบัติการ ติดต่อสอบถามและรับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ ภูเก็ตคอสเมติคเดนทัลคลินิก

Phuket Cosmetic Dental ClinicPhuket Cosmetic Dental ClinicPhuket Cosmetic Dental Clinic

ภูเก็ตคอสเมติคเดนทัลคลินิก
16/1 ถนนหงษ์หยกอุทิศ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
โทร: +66 (0) 76 236 823
แฟ็กซ์: +66 (0) 76 236 824
อีเมล์: info@phuketcosmeticdentalclinic.com
เวบไซต์: www.phuketcosmeticdentalclinic.com

 
Go to top Go to top

Advertisement