ทันตแพทย์ศราวุธ เทพศุภรังษิกุล ทันตแพทย์ศัลยกรรม - ภูเก็ตคอสเมติกเดนทัลคลีนิก

engEnglishthaiไทย
Browse by alphabet
Browse by location
Phuket special directory
Phuket newsletter
Get special directory info, exclusive to you.
We value your privacy

HomePeople Focus Dental Clinic
ทันตแพทย์ศัลยกรรม - ภูเก็ตคอสเมติกเดนทัลคลีนิก

ทันตแพทย์ศราวุธ เทพศุภรังษิกุล   ทันตแพทย์ศราวุธ เทพศุภรังษิกุล
ทันตแพทย์ศัลยกรรม - ภูเก็ตคอสเมติกเดนทัลคลีนิกคุณหมอศราวุธ เทพศุภรังษิกุล อยู่ประจำคลีนิกของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2537 หลังจากการที่หาประสบการณ์ในคลีนิกทันตกรรม ทั่วไปอยู่ 8 ปี คุณหมอและเพื่อนอีกสองคนก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า

“ทำไมเราไม่ทำอะไรใหม่ๆ ล่ะ ทำไมเราไม่นำเสนอทางเลือกของทันตกรรมเพื่อความงามที่ดีกว่าแก่คนไข้ล่ะ อะไรที่เราสามารถทำด้วยกันได้ ให้เหมือนกับเราได้กลับไปเรียนด้วยกันอีกล่ะ”

ความคิดนี้เองที่นำไปสู่การก่อตั้งภูเก็ตคอสเมติกเดนทัลคลีนิกในปัจจุบัน

คุณหมอศราวุธ จบจากคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ชีวิตการทำงานของหมอนั้นเริ่มต้นด้วยการเป็นทันตแพทย์ทั่วไปประจำโรงพยาบาลทับปุด ในจังหวัดพังงา เป็นเวลาสองปีที่คุณหมอเล่าให้เราฟังว่า

“ผมเป็นรุ่นที่ 3 ที่รัฐบาลส่งให้ไปประจำตามชนบทเพื่อพัฒนาการทันตกรรมของชุมชน ตอนที่ประจำอยู่ที่นั้น ผมภูมิใจมาก เพราะไม่ใช่แค่การตรวจรักษาคนไข้อย่างเดียว ผมยังทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ทำให้ชาวบ้านรับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรงพยาบาลที่ผมอยู่มากขึ้นอีกด้วย คุณต้องอย่าลืมว่า สมัยนั้น ชาวบ้านแถวนั้นเขายังเชื่อว่าที่เดียวที่พวกเขาจะไปถอนฟันได้ คือ ในตัวเมืองเท่านั้นนะครับ”

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณหมอศราวุธ ให้ความสนใจเกี่ยวกับการทำฟัน ก็ด้วยความเชื่อและค่านิยมของคนไทยต่ออาชีพนี้ที่มีมาช้านานแล้วว่า เป็นอาชีพที่มีเกียรติ เป็นงานที่มั่นคง และให้ผลตอบแทนที่ดี

เกี่ยวความเป็นมาของคลีนิก คุณหมอศราวุธเล่าว่า

“ผมและเพื่อนๆ ฝันที่จะทำอะไรให้มันแตกต่าง เพราะอย่างนั้น ผม คุณหมอศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ ชินวัตร (ทันตแพทย์ศัลยกรรม) และอีกคนคือ คุณหมอจุไรรัตน์ หล่อศิริพัฒน์ (ทันตแพทย์จัดฟัน) จึงได้ก่อตั้งภูเก็ตคอสเมติกเดนทัลคลีนิกขึ้น” ก่อนจะเล่าต่อไปว่า

“เราอยากให้คลีนิกของเราโดดเด่นและแตกต่าง เราทำคลีนิกทันตกรรมก็จริง แต่ไม่ใช่ในแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป ถ้าคุณมีโอกาสมาเยือนคุณจะสัมผัสได้ในทันที จากการตกแต่งและทำเลที่ตั้งของเรา มันดูไม่เหมือนคลีนิกทำฟัน หรือที่ที่ทำให้คุณรู้สึกหวาดกลัวการทำฟันเลย”

หลังจากการพูดคุยในช่วงสั้นๆ นี้แล้ว คุณหมอก็ได้เชื้อเชิญให้เราไปสำรวจรอบๆ คลีนิก ซึ่งได้สร้างความประทับใจให้เราอย่างมาก เพราะคลีนิกของคุณหมอให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลายจริงๆ

มาถึงยุคสมัยที่ความคิดและค่านิยมของคนเปลี่ยนไป ผู้คนหันมาให้ความสำคัญความสวยงามมากขึ้น จนการทำทันตกรรมกลายเป็นอุตสาหกรรมเช่นในปัจจุบัน คุณหมอกล่าวว่า

“เป็นเรื่องดีที่คนหันมาให้เวลากับการทำให้ตัวเองดูดีขึ้น ไม่ใช่แค่การดูแลฟันอย่างเดียว ยังรวมไปถึงการดูแลสุขภาพร่างกายด้วย คนรุ่นใหม่จะตื่นตัวกับความงามมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากรุ่นพ่อแม่ของเขา เวลาปวดฟัน เด็กเหล่านี้จะกล้ามาพบหมอที่คลีนิก พวกเขามักจะบอกว่า 'ช่วยถอนมันออกให้หน่อยครับ/ค่ะ' เท่านั้น ขอแค่ให้พวกเขาดูดีขึ้นหลังจากนั้นก็พอ”

การทำคลีนิกของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อคุณหมอต้องทำให้คลีนิกเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในวงกว้างด้วยตัวเอง คุณหมอเล่าว่า


“กฎหมายไม่อนุญาตให้เราทำการตลาด ดังนั้น สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การสร้างชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือจากสิ่งที่เรานำเสนอให้ เราใช้ประโยชน์จากผลตอบรับที่ดีและการบอกกันปากต่อปากของคนไข้”

“เราให้ข้อมูลให้คนไข้รับทราบในทุกๆ ปัญหา เราแจ้งค่าใช้จ่ายในการรักษา และเรามีหลักการว่า เราจะไม่มีการกดดันคนไข้ เราให้โอกาสเขาตัดสินใจว่าจะทำการรักษากับเราหรือไม่ แค่ได้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคนไข้เราก็มีความสุขแล้ว นี่ดีกว่าการที่เราไม่ได้เป็นตัวเลือกสำหรับคนไข้เลย”

ทันตแพทย์ศราวุธ เทพศุภรังษิกุล


นอกจากนี้ คุณหมอศราวุธยังบอกอีกว่า สามสิ่งที่ทำให้คนไข้จำ
คลีนิกของหมอได้ ก็คือ 'สถานที่ตั้ง คุณภาพ และ การบริการ'

“เราเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงและเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด การบริการของเราก็มีมาตรฐานเดียวกับโรงพบาบาลมีระดับ เรามีกระทั่งบริการรับส่งคนไข้ของเรา ส่วนเรื่องสถานที่ตั้ง เราก็ตั้งใจเลือกตรงนี้ เพราะมันห่างออกมาจากถนนใหญ่ เราไม่ต้องการให้คนไข้ถูกรบกวนจากมลภาวะทางเสียง และต้องการให้พวกเขารู้สึกดีและผ่อนคลายมากที่สุด”

โดยส่วนตัวแล้ว คุณหมอศราวุธมีความสนใจในงานศิลปะ และก็ได้นำทักษะนั้นมาใช้ในงานทำฟันของเขาด้วย “ก็เหมือนศิลปินที่สร้างงานศิลปะบนผืนผ้าใบ ผมก็สร้างงานศิลปะแบบของผมในปากของคนไข้” ไม่แปลกใจเลยที่เราได้รู้ว่า หากคุณหมอไม่ได้เป็นทันตแพทย์เช่นทุกวันนี้แล้ว คุณหมอจะไปเป็นสถาปนิก จริงๆ แล้ว ช่วงที่ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยนั้น บางครั้งคุณหมอก็ปรารถนาให้มีเวลาเพิ่มขึ้น เพื่อจะได้หาโอกาสไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรม แต่ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะการเรียนคณะทันตแพย์ในช่วง 6 ปีนั้น ไม่เปิดโอกาสให้เลย อย่างไรก็ดี คุณหมอบอกกับเราว่า “ถึงตอนนี้ก็ยังหวังว่า (ในวันหนึ่งข้างหน้าหากมีเวลา) จะมีโอกาสได้เปิดสตูดิโอออกแบบเป็นของตัวเอง”

คุณหมอฝากกับเราในท้ายที่สุดว่า
“เราแค่หวังว่า คนจะหันมาดูแลตัวเองบ้าง ไม่เพียงแต่สุขภาพฟันเท่านั้น เคล็ดลับคือ ถ้าคุณแปรงฟันในเวลา 30 วินาที ลองใช้เวลาให้มากกว่านั้นอีก 30 วินาที เช่นเดียวกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย ลองซะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าร่างกายคุณแข็งแรงมากขึ้นขนาดไหน”

ภูเก็ตอินเด็กซ์ขอขอบคุณคุณหมอศราวุธ สำหรับเวลาและเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้

Go to top Go to top
 

Advertisement